Em nổ súng bắn chết anh, lĩnh 16 năm tù
(PLO) - Ngày 8-9, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Lô Thanh Ba (20 tuổi, trú bản Sơn Hà, xã Tam Quang, huyện Tương Dương) 16 năm tù giam về tội giết người.

Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, đêm 27-6, Ba đi nhậu với nhóm bạn và uống nhiều rượu. Sau đó, Ba trở về nhà mình để ngủ thì xảy ra mâu thuẫn với ông Lô Đình Quang (bố đẻ của Ba). Ông Quang thấy Ba ngà ngà say nên không cho Ba mượn xe máy đi chơi tiếp.

Ba quậy phá trong nhà, ông Quang và anh Lô Văn Tý (30 tuổi, cùng trú bản Sơn Hà, xã Tam Quang) đến can, khuyên ngăn và không có Ba đập phá. Ông Quang mắng Ba “mất nết”, Ba nắm cổ áo ông Quang rồi đấm vào miệng vào lưng ông. Thấy Ba đánh bố, anh Tý chạy đến ôm kéo Ba ra.

Trong lúc tiếp tục gây gổ với anh Tý, Ba lấy khẩu súng tự chế ra siết cò bắn vào ngực anh Tý. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng do bị thương quá nặng, anh Tý đã tử vong. Sau khi gây án, Ba mang theo súng bỏ trốn khỏi nhà, sau đó mang súng đến Cơ quan công an huyện Tương Dương đầu thú. Qua giám định cho thấy, khẩu súng Ba dùng bắn chết anh Tý không thuộc vũ khí quân dụng.

Tại phiên tòa, ông Quang đại diện hợp pháp cho phía bị hại không yêu cầu Ba bồi thường về dân sự và không yêu cầu Ba cấp dưỡng nuôi hai con nhỏ của anh Tý. Ông Quang cũng cho rằng, do Ba say rượu và tức tối nên Ba bắn chết anh và xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Ba.

HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có tính côn đồ, đã tước đi mạng sống của người anh trai, cần xử nghiêm minh. Tuy nhiên xét thấy bị cáo ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phía bị hại xin giảm nhẹ hình phạt do đó cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Do vậy Tòa đã tuyên phạt như trên.

Đ.LAM