Hàng loạt BS bị đánh: Bộ Y tế ký quy chế với Bộ Công an
(PLO) - Cảnh sát sẽ thường trực 24/24 để tiếp nhận, xử lý các vụ việc hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Ngày 24-1, thông tin từ Bộ Công an, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB).

Hàng loạt BS bị đánh: Bộ Y tế ký quy chế với Bộ Công an - ảnh 1
Hàng loạt BS bị đánh, Bộ Y tế ký quy chế với Bộ Công an. Ảnh: BCA

Theo Bộ Công an, đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, thời gian qua xảy ra nhiều vụ hành hung thầy thuốc đang làm nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân, vì vậy, vấn đề đảm bảo an ninh bệnh viện được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ. Việc ký kết giữa lực lượng Công an và Y tế là điều rất quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Theo quy chế ký kết, Cục Quản lý KCB chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế chủ động phối hợp với cơ quan Công an thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; hướng dẫn cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác góp phần bảo đảm ANTT tại các cơ sở KCB.

Cơ sở KCB có trách nhiệm bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe và danh dự của nhân viên y tế; chủ động thông báo cho Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện (huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh), Công an cấp xã (xã, phường, thị trấn, đồn công an) và chính quyền địa phương tình hình ANTT tại các cơ sở KCB, xác định nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm.

Khi xảy ra vụ, việc có tính chất khẩn cấp, phức tạp về ANTT tại cơ sở KCB như gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ ... đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh thì chủ động giải quyết ban đầu các vụ, việc liên quan đến ANTT; đồng thời thông báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh.

Về phía Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, đơn vị này có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý và giải quyết ban đầu các vụ, việc liên quan đến ANTT báo đến số điện thoại khẩn cấp 113 và số điện thoại đường dây nóng của Công an địa phương.

Bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên bảo đảm ANTT; tăng cường cho các cơ sở KCB là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Hai bên cũng có trách nhiệm thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến tình hình ANTT tại khu vực có các cơ sở KCB để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân và thầy thuốc tại các cơ sở KCB.

TUYẾN PHAN