Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng.

Huế đến Bình Thuận mưa lớn, cảnh báo nguy cơ sạt lở cao - ảnh 1
Nhiều nơi miền Trung sẽ đối diện với mưa lớn, lũ -  Ảnh minh họa: VIẾT LONG

Theo đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 24-11 đến 26-11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Đông Nam bộ có mưa rất to (lượng mưa 300-400 mm/đợt).

Trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam khả năng ở mức báo động (BĐ)1 - BĐ2 và trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị.

Vì vậy, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh trên kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu. Sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu. Tổ chức thường trực và vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, đồng thời đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt.

"Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; tăng cường thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là ở tuyến cơ sở để người dân biết, chủ động ứng phó. Đặc biệt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu" - Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai lưu ý.