(PLO)- Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế vừa ký Kết luận thanh tra về những sai phạm tại Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam.

Theo đó, công ty này bị phạt 75 triệu đồng về hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phạt trên 358 triệu đồng vì bán một lô nước tăng lực Samurai có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Tổng số tiền phạt của hai hành vi vi phạm là trên 433 triệu đồng.

Ngoài ra, Coca Cola Việt Nam còn mắc sai sót trong việc ghi nhãn sáu sản phẩm. Cụ thể: Có hai sản phẩm gồm nước giải khát Fanta hương cam - chai thủy tinh và nước giải khát Sprite - chai thủy tinh, có cỡ chữ ghi các thông tin trên nắp chai và thân chai nhỏ hơn so với quy định.

Có ba sản phẩm nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận gồm: Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai - chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - chai PET (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

Một sản phẩm là nước cam có tép Minute Maid Teppy - chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung), nhãn trên thân chai có nội dung và hình thức chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Trước đó, vào ngày 20-6, đoàn thanh tra của Bộ Y tế bắt đầu thanh tra Công ty Coca Cola Việt Nam trong vòng 45 ngày với các nội dung kiểm tra: Xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của công ty này; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm.

Sau đó, Bộ Y tế đã xử phạt vi phạm hành chính về ATTP của Công ty Coca Cola Việt Nam vì: Sản xuất các sản phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại các nhà máy TP.HCM (trụ sở chính), Hà Nội, Đà Nẵng.

Sản xuất, bán một lô sản phẩm thực phẩm bổ sung nước tăng lực Samurai hương dâu có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Vitamin B9 (Acid Folic). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã bán không thu hồi được được lên tới gần 234 triệu đồng.

HG