Ngập trạm biến áp 500 kV, nguy cơ ngắt điện toàn khu vực

Thứ Hai, ngày 19/10/2015 - 05:25

(PL)- Đầu tháng 10-2015, Sở GTVT TP.HCM phải tổ chức đoàn kiểm tra để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ngập ở trạm biến áp 500 kV Nhà Bè (huyện Nhà Bè).

Theo người dân, do khu vực này trũng thấp nên thời gian gần đây những khi mưa lớn thường xảy ra tình trạng đọng nước. Công ty Truyền tải điện 4 (thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia) cho biết sau những lần bị ngập, công ty phải sử dụng máy bơm để bơm nước ra ngoài. Song phương án này chỉ mang tính ứng phó, không đạt hiệu quả cao vì vị trí đoạn rạch để bơm nước ra ở khá xa.

Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 (gọi tắt là Khu 4, thuộc Sở GTVT TP.HCM) xác định nguyên nhân ngập là do tuyến đường Phạm Hữu Lầu - đoạn gần trạm biến áp chưa có hệ thống cống thoát nước, trong khi nhà dân lân cận lại nâng nền nhà lên cao nên nước đổ dồn về khu vực trạm biến áp.

“Tình trạng ngập nước tại khu vực trạm biến áp 500kV Nhà Bè thường xuyên xảy ra nên ảnh hưởng đến khả năng khai thác, phục vụ của trạm điện. Nguy cơ cúp điện trên toàn khu vực cũng rất dễ xảy ra” - Khu 4 cảnh báo.

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết thêm trạm biến áp 500 kV Nhà Bè và đường dây 500 kV Nhà Bè - Cai Lậy - Ô Môn có tổng chiều dài 140 km, đi qua địa bàn sáu tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế nếu trạm biến áp bị ngập nặng, phải cắt điện trên diện rộng thì thiệt hại kéo theo cũng rất lớn.

Trước mắt, Khu 4 đề xuất cần xây ngay đường cống thoát nước tạm trên đường Phạm Hữu Lầu để khắc phục tình trạng ngập úng ở khu vực trạm biến áp 500 kV Nhà Bè.

TRUNG THANH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.