Chiều 4-10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có công văn số 6103/UBND-CCHC về việc giải quyết nhu cầu ra khỏi tỉnh của người dân. 

Theo công văn này, Cà Mau nới lỏng việc đi ra khỏi tỉnh cho người dân, thay vì trước đây bất cứ ai muốn rời tỉnh đều phải được chủ tịch tỉnh cho phép. 

Người dân Cà Mau muốn rời tỉnh, phải đáp ứng điều kiện gì? - ảnh 1
Sáng nay 4-10, dòng người tiếp tục đổ về tỉnh Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Công văn trên quy định không cần giấy đi đường đối với những người muốn rời tỉnh Cà Mau trở về nơi cư trú, học tập, lao động, công tác. Tuy nhiên, điều kiện là phải cam kết đi không trở lại, đi đúng lộ trình ghi trong cam kết, thực hiện 5k, các quy địch phòng dịch ở nơi sẽ đến. 

Trường hợp tỉnh đến có yêu cầu phải có giấy cho phép của Chủ tịch tỉnh Cà Mau thì Chủ tịch tỉnh này sẽ cấp giấy. 

Với những ai cần đi việc riêng, công tác, lao động, học tập mà quay trở lại vẫn thực hiện như đã qua, tức phải xin phép Chủ tịch tỉnh. Việc xin phép được quy định có đơn, có xác nhận của thủ trưởng đơn vị. Với người dân phải có xác nhận của Chủ tịch cấp xã. 

Tất cả người muốn rời tỉnh phải âm tính với COVID19.

Như vậy, người muốn đi khỏi Cà Mau, không quay lại thì cần xét nghiệm âm tính COVID-19, tìm hiểu quy định chống dịch nơi đến. Sau đó người dân viết bản cam kết bằng tay hoặc đánh máy. Bản cam kết có nội dung lý do đi, cung đường đi, và cam kết không quay lại, thực hiện tốt 5k, thực hiện quy định phòng chống dịch nơi sẽ đến, đi đúng lộ trình.