Chiều 4-11, các gia đình ở Nghệ An có người đi Anh bị mất liên lạc từ ngày 22-10 cho biết chưa nhận được thông tin chính xác về danh tính từ cơ quan chức năng của Việt Nam và nước Anh.

Người dân có nhận được email của cảnh sát Anh - ảnh 1
Người cha ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có con đi Anh đang mất liên lạc từ ngày 22-10, đang rất buồn, lo lắng. 

Gia đình anh Cao Tiến D. (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang mong tin tức về anh. Anh của anh D. cho biết: Từ sau ngày 22-10 thì mất liên lạc với D., gia đình đã liên lạc riêng với phía cảnh sát Anh để nhờ tìm và gia đình đã cung cấp thông tin, chứng minh là người thân của D. theo yêu cầu của cảnh sát Anh. Sau đó chúng tôi đã nhận được email của cảnh sát ở Anh, trong đó họ cho chúng tôi một dãy mã số để khi liên lạc với họ, chúng tôi phải đọc đúng mã số đó.

"Về nội dung email, phía cảnh sát yêu cầu không được tiết lộ ra ngoài. Họ cũng hứa là chỉ dùng những thông tin gia đình cung cấp để phục vụ công tác điều tra, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác", gia đình cho hay.

Theo gia đình, anh D. là ngư dân, xin visa đi du lịch sang Nga vào tháng 6-2018, rồi từ Nga anh sang Đức với chi phí khoảng 300 triệu đồng. Sau hơn bốn tháng làm việc trong nhà hàng ở Đức với mức lương hơn 1.000 USD, anh D. sang Anh với mong muốn có mức lương cao. Chi phí từ Đức sang Anh là 11.500 bảng Anh và lúc nào sang đến Anh, gia đình ở quê mới phải trả tiền.

“Chúng tôi đang hy vọng và chúng tôi rất lo sợ mỗi khi số điện thoại lạ gọi đến, sợ đó là tin xấu…” - anh của anh D. nói.

Gần nhà anh D., gia đình anh Đào Huy Th. cũng đang nóng ruột vì mất liên lạc. Theo gia đình, anh D. và anh Th. là đôi bạn thân. Vợ chồng anh Th. vay mượn gần 1 tỉ đồng cho chuyến đi và từ chiều 22-10, vợ anh Th. nhận được tin nhắn của chồng “Anh đang cùng D. trên đường sang Anh” rồi cả hai người mất liên lạc cho đến nay.

Những ngày qua, một số gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An có con đi Anh đang mất liên lạc có nhận được điện thoại của một số người Việt đang sinh sống ở Anh và cảnh sát Anh đề nghị cung cấp một số thông tin để phục vụ điều tra.