Tối 8-10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã lên sóng livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” với chủ đề “Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới”.

Người dân TP.HCM đã tiêm 2 mũi có thể đến tỉnh Hà Giang du lịch - ảnh 1
Bà Phan Thị Thắng trả lời người dân tại buổi livestream. Ảnh: TTBC

Tại buổi livestream, bà Phan Thị Thắng đã trả lời người dân về định hướng mở cửa ngành du lịch trong thời gian tới.

Theo bà, thời gian qua, gần như hoạt động du lịch của TP.HCM với các tỉnh thành trong cả nước phải dừng hoạt động. Chỉ có cơ sở lưu trú được tận dụng cách ly F1, F0 và có chính sách đưa bác sĩ vào cơ sở lưu trú và trả theo giá Nhà nước; gần như không tổ chức các chuyến du lịch.

Vì thế, lãnh đạo UBND TP đã họp với ngành du lịch và tính toán các sự chuẩn bị trong tháng 10 để kết nối với các tỉnh về chuyện mở cửa ngành du lịch.

TP.HCM hiện đang tổ chức du lịch ở huyện Cần Giờ và Củ Chi để tri ân lực lượng tuyến đầu. Từ tháng 11 trở đi, TP.HCM định hướng mở rộng cho người dân đi du lịch đến các tỉnh khác.

Bà Thắng cho biết TP.HCM đã trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và tỉnh này đã thống nhất nhận khách của TP.HCM với trường hợp tiêm 2 mũi, trước khi tiêm được xét nghiệm âm tính. Khi tới Hà Giang du lịch, tỉnh sẽ không cách ly các trường hợp này.

Cũng theo bà Thắng, từ nay đến cuối năm, TP.HCM đang tính toán đưa khách đi du lịch các tỉnh khác. Còn khách đến TP.HCM, bà Thắng cho rằng tâm lý người dân còn e ngại. TP.HCM sẽ nâng chất lượng du lịch tại Củ Chi, Cần Giờ, quận 5… để phục vụ người dân.

Theo kế hoạch, đến năm 2022 sẽ xin đón chuyến bay quốc tế. Ngoài ra, TP cũng đang đề xuất đón các chuyến bay hồi hương trong năm 2021.