Sáng 1-10, UBND quận 9 đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số trên địa bàn quận với Khu công nghệ phần mềm và Viện nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Quận cũng tổ chức khai giảng lớp đào tạo Chương trình chuyển đổi số cho các học viên là cán bộ, công chức trên địa bàn.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Chuyển đổi số phải từ sự mong mỏi của dân - ảnh 1
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số giữa UBND quận 9 và ĐHQG TP.HCM. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo quận 9, nắm bắt kịp thời, có bước chuyển đổi để triển khai chương trình chuyển đổi số của lãnh đạo quận.

Ông cho rằng, quận 9 là một trong ba quận hợp thành Khu đô thị Sáng tạo phía Đông TP thì việc chuyển đổi số là điều vô cùng quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có những gửi gắm riêng đến lãnh đạo, tập thể cán bộ, công chức, viên chức quận 9 trong việc thực hiện chương trình chuyển đổi số.

Ông mong rằng, lãnh đạo quận khi tổ chức các khoá đào tạo về chuyển đổi số thì tập trung vào chất lượng hơn là số lượng, cố gắng cùng tương tác với các thầy cô giáo đứng lớp.

“Phải chủ động để thực sự hiểu được chuyển đổi số là gì, trong dịch vụ công chúng ta phải làm sao để công tác hàng ngày trở nên hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số” - ông Đức nói.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Chuyển đổi số phải từ sự mong mỏi của dân - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức mong quận 9 sẽ thực hiện thành công kế hoạch chuyển đổi số. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông mong quận 9 phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đào tạo chất lượng, tiếp tục rà soát, hoàn thiện chương trình chuyển đổi số của quận, bám sát tình hình thực tế địa phương; dựa trên cơ sở nhiệm vụ, phát triển chuyển đổi số của TP đang triển khai để có các giải pháp hiệu quả trong thực hiện chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực mà người dân mong mỏi như y tế, giáo dục, giao thông, logistic…

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhắn nhủ thêm: “Làm gì thì làm, nếu không có con người thì rất khó để thực hiện những công tác liên quan đến công nghệ. Chúng ta không cần phải làm những người tạo ra công nghệ nhưng phải biết tận dụng công nghệ trong công việc”.

Ông nhấn mạnh, các học viên của khoá học phải hiểu được các kiến thức cơ bản, những lợi ích rõ nét của chuyển đổi số. Từ khoá học, quận cũng có thể chú trọng để tìm ra một số cán bộ, công chức, viên chức nòng cốt, người chủ chốt trong việc chủ trì, triển khai kế hoạch chuyển đổi số của quận.

Ông cũng gợi ý thêm cho quận việc cần xây dựng các chế độ, chính sách ưu tiên cho các anh em, tạo điều kiện học tập để có cơ hội thu hút được một số nhân tài về làm việc cho quận, tạo được hiệu quả tối đa để thực hiện chương trình chuyển đổi số.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Văn Bảy -  Chủ tịch UBND quận 9 nói rằng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức quận 9 nhận thức rất rõ việc muốn triển khai thực hiện chỉ đạo của TP về công tác chuyển đổi số thì trước hết lãnh đạo, đội ngũ tham mưu của quận phải có sự am hiểu, kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Chuyển đổi số phải từ sự mong mỏi của dân - ảnh 3
Chủ tịch UBND quận 9, ông Trần Văn Bảy (giữa) mong các học viên tiếp thu hiệu quả các kiến thức, vận dụng vào công việc. Ảnh: THANH TUYỀN

“Chúng tôi cũng nhận thức được rằng cái gì không biết thì phải học, từ lãnh đạo cho đến cán bộ công chức, phải học một cách cầu thị, nghiêm túc. Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề về công nghệ, nó còn là vấn đề chiến lược, tư duy, tuỳ thuộc vào quyết tâm chính trị chúng ta có muốn làm hay không” - ông Bảy chia sẻ.

Từ đó, UBND quận 9 đã tập trung triển khai thực hiện xây dựng, đào tạo chương trình chuyển đổi số, đồng thời mời gọi các đơn vị có chức năng hợp tác đào tạo, xây dựng chương trình chuyển đổi số, chuyển giao giải pháp công nghệ.

Trong sáng nay, Chủ tịch UBND quận 9 cũng tuyên bố chính thức khai giảng lớp học về chuyển đổi số đầu tiên của quận. Ông yêu cầu các học viên tạm quên chức vụ của mình để thấy được trách nhiệm của học viên khi tham gia vào lớp học, phải tập trung học tập, cầu thị nghiêm túc để thật sự thu được những kiến thức hiệu quả, bổ ích, phục vụ cho công việc và quá trình phát triển của quận.