Phó Thủ tướng: Điều cán bộ nữ tiếp khách là không tốt!
(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý có tình trạng nhiều cơ quan đã yêu cầu cán bộ nữ đứng ra tiếp khách một cách không cần thiết trong các ngày lễ.

Chiều 16-11, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Quốc hội (QH) đã nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ thêm một số vấn đề liên quan đến ngành giáo dục. Trong đó, người phụ trách lĩnh vực giáo dục của Chính phủ đã đề cập đến chuyện nữ giáo viên ở Hà Tĩnh bị điều đi tiếp khách.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tôi cho rằng đây là việc rất không tốt, không chỉ với giáo viên mà đối với tất cả cán bộ... Gần đây, nếu chúng ta không có thái độ kiên quyết thì sẽ có những vụ việc manh nha khác. Nếu chúng ta để ý, có một vài cơ quan khác, đến các ngày lễ yêu cầu các cán bộ nữ đứng ra làm tiếp tân, tiếp khách một cách không cần thiết...”.

Trước đó, đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đã đặt câu hỏi hàng chục giáo viên bị huy động đi tiếp khách ở một trường học tại Hà Tĩnh gây bức xúc dư luận thời gian qua, đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng điều giáo viên đi làm tiếp viên như vậy?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Ở đây không chỉ là một trường hợp của thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mà trong thực tế có nhiều nơi, cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ thôi nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo”.

Tuy nhiên, phần trả lời này của Bộ trưởng đã khiến nhiều ĐBQH phải tranh luận lại. ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói: “Tôi hoan nghênh việc Bộ trưởng nhận trách nhiệm trước việc giáo viên Hà Tĩnh bị điều động đi làm tiếp tân trong một sự kiện của địa phương. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với cách dùng từ của một ĐB ở Hà Nội là điều động giáo viên đi làm “tiếp viên”, dùng từ như vậy gây tổn thương đối với các cô. Nhưng cũng không đồng ý với cách nhận định của Bộ trưởng nói “chỉ là vui vẻ thôi”. Với tư cách là một nữ ĐB, tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không nhưng tôi thấy thực sự đau lòng!”.

Phản hồi lại ý này của ĐB Hiền và các ĐB khác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải thêm: “Trường hợp các địa phương điều động các giáo viên thực hiện các nhiệm vụ không đúng mục đích, không phù hợp là không được. Điều này tôi đã nêu rõ quan điểm trong công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trong văn bản của địa phương cũng đã viện dẫn lý do là “hoạt động đối ngoại vui vẻ”. Tuy nhiên, trong diễn đạt có thể chưa rõ ý, mong các ĐB thông cảm”.

TRÀ PHƯƠNG