Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19-10, Cục trưởng Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn đã cung cấp thông tin liên quan đến phản ánh vừa qua nhiều phương tiện giao thông đường bộ bị Cục đăng kiểm từ chối kiểm định đối với xe ô tô chưa nộp phạt nguội.

Ông Đặng Thanh Sơn cho biết: Điều 64 của Luật xử lý vi phạm hành chính quy định rõ căn cứ pháp lý và nguyên tắc khi sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Khoản 3 điều luật này cũng giao Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính.


Cục trưởng Đặng Thanh Sơn

Theo ông Sơn, trình tự thủ tục cụ thể để tiến hành việc phạt nguội (phạt qua hệ thống giám sát để phát hiện vi phạm hành chính) đến nay chưa được ban hành, dẫn đến trong thực tiễn gặp những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện. Chẳng hạn như việc thông báo để người vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành lập biên bản, làm thủ tục xử phạt; hay thông qua chứng cứ được thu thập qua hệ thống giám sát đó để có thể tiến hành việc xử phạt...

Ông Sơn cho rằng đây là vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Để bảo đảm các vi phạm được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh thì  việc sử dụng hệ thống giám sát bằng hình ảnh nhiều nước đã sử dụng. Và ở Việt Nam, vấn đề này là xu thế tất yếu, cần nghiên cứu hoàn thiện quy định về hệ thống pháp luật và áp dụng phổ biển trong thực tiễn.

Ông Đặng Thanh Sơn cho biết, sắp tới, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Công an xây dựng và ban hành Thông tư quy định cụ thể về quy trình, trình tự thủ tục xử phạt VPHC thông qua hệ thống giám sát và xử  lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Cạnh đó, để tạo cơ sở pháp lý vững chắc thì Nghị định 165 quy định về việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện nghiệp vụ được sử dụng để xử phạt vi phạm hành chính cần thiết phải có sự sửa đổi, bổ sung. Trong đó có thêm một số quy định liên quan đến trình tự, thủ tục để áp dụng trong trường hợp này.

"Đây cũng là một trong những vấn đề đặt ra khi nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính ban hành 2012" - ông Sơn nói thêm.

Về quy định liên quan đến tính hợp pháp, hợp lý của khoản 6 điều 4 Thông tư số 70 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản QPPL Đồng Ngọc Ba cho biết: Cục đã kiểm tra, có báo cáo bằng văn bản với Bộ trưởng Bộ Tư pháp về Thông tư nói trên.

“Riêng diễn đạt của khoản 6 điều 4 Thông tư 70 quy định chưa được chặt chẽ, rõ ràng, có một số vấn đề về pháp lý khi đối chiếu với quy định trong Luật Giao thông đường bộ, NĐ hướng dẫn về thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giao thông cũng như nội dung của đăng kiểm gắn với an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Để có kiến nghị giải pháp đồng bộ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo sẽ trao đổi ở cấp lãnh đạo Bộ, dự kiến diễn ra trong tuần tới”- ông Ba cho biết.

Thi hành án nhà “bầu” Kiên: Có sai sót phải kiểm điểm

Về vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), thông tin cho hay: Theo bản án có hiệu lực thi hành từ tháng 12-2014, ông Nguyễn Đức Kiên phải nộp gần 100 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước Trong quá trình thi hành án (THA) lại dính đến những lùm xùm, khiếu nại, tố cáo từ bà Đặng Thị Ngọc Lan – vợ “bầu” Kiên, cũng như phản ánh của báo chí.

Phó tổng Cục trưởng Tổng cục THA Dân sự Nguyễn Văn Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục đã thành lập Đoàn kiểm tra việc tổ chức THA đối với ông Nguyễn Đức Kiên. Đoàn kiểm tra đã có làm việc rất nghiêm túc, khách quan và đã hoàn thành tất cả nội dung mà chúng tôi đề ra nhằm làm sáng tỏ toàn bộ quá trình tổ chức THA.

Ngày 15-9-2017, Tổng cục THADS đã ban hành kết luận. Theo đó, Tổng cục THADS đánh giá, quá trình tổ chức THA cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên còn một số thiết sót.

“Tổng cục đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trên cơ sở thiếu sót mà kết luận chỉ ra, báo cáo kết quả kiểm điểm về Tổng cục trước ngày 30-10. Đến nay chưa đến hạn, khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí”, ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THA Dân sự, trong vụ bầu Kiên, đã THA được 3/4 về tiền. Số còn tại, Tổng cục đang chỉ đạo thi hành dứt điểm trong thời gian tới.