Tiếc thương người lính nhà giàn
(PLO)- Sự hy sinh của Thượng úy Dương Văn Bắc (nhà giàn DK1/11 thuộc Tiểu đoàn DK1, Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân) trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ thềm lục địa Tổ quốc khiến cộng đồng mạng xúc động, chia sẻ nhiều cảm xúc. Trên FB Lính biển việt Nam đã có bài thơ vĩnh biệt Thượng úy Dương Văn Bắc

Tiếc thương người lính nhà giàn - ảnh 1
Đồng đội tiễn đưa liệt sĩ Dương Văn Bắc về với gia đình. 

Trên FB Lính biển Việt Nam đã có bài thơ vĩnh biệt Thượng úy Dương Văn Bắc:

TIẾC THƯƠNG NGƯỜI LÍNH NHÀ GIÀN

Lặng nghe tin đồng đội hi sinh rồi
Chả ai bảo ai cả phân đội chúng tôi
Cùng đứng lên trang nghiêm chào tiễn biệt
Hướng nhà giàn Tư Chính cắn chặt môi…

Đau xót nhiều, thương lắm anh Bắc ơi
Anh hi sinh khi tuổi tròn bốn mươi
Nơi nhà giàn - mốc chủ quyền giữ biển
Giữa đại dương người lính quá nhỏ nhoi…

Xa gia đình sắp chẵn một năm trời
Và chỉ còn mấy chục ngày nữa thôi
Về đất liền, anh hoàn thành trách nhiệm
Nào ngờ đâu sóng biển dữ chết người…

Tàu đưa anh đang về đó anh ơi
Vợ con anh khóc ngặt chẳng nên lời
Cha mẹ quê xa yếu già mà biết
Thêm quặn tim… tin con đã qua đời…

Anh Bắc ơi… nơi đảo đá xa xôi
Chúng tôi cùng anh gác biển canh trời
Thương tiếc dâng bài thơ vội viết
Cầu mong anh trên tiên giới mỉm cười…

(8.10.2014 - Lính Biển Việt Nam)

Bài thơ đã nhận được sự đồng cảm của hàng trăm bạn đọc chỉ sau vài giờ được đưa lên FB. FB Hà Vy Nguyễn chia sẻ: “Đau xót trước sự hy sinh của những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ bảo vệ biển đảo Tổ quốc... xin thắp nén nhang cầu mong em an nghỉ thanh thản cõi vĩnh hằng và chia buồn cùng tang quyến...”. FB Tháng Năm Vào Hạ cũng thổn thức: “Cuộc đời người lính thật vất vả nhưng cũng rất đỗi tự hào. Mong anh yên lòng nơi chín suối, xin chia sẻ nỗi buồn sâu sắc với gia đinh. Tất cả chúng tôi sẽ luôn nhớ về anh, người lính biển Việt Nam”.

Tiếc thương người lính nhà giàn - ảnh 2
 Linh cữu liệt sĩ Dương Văn Bắc tại nhà riêng.

Sáng ngày 9-10, linh cữu của Bắc đã được đưa về đất liền. Gia đình, người thân, đồng đội của anh đã có mặt từ sớm tại cầu tàu để chờ đón chuyến trở về đất liền cuối cùng của anh. “Theo” những bước chân xiêu vẹo của người thân, FB Lính Biển Việt Nam lại khiến cộng đồng mạng bồi hồi khi đã thay lời cháu Dương Văn Nguyên Khôi khóc ba – Liệt sĩ Dương Văn Bắc:

Tiếc thương người lính nhà giàn - ảnh 3
Con trai liệt sĩ Bắc trong nỗi đau quá sức chịu đựng của em. 

BA ƠI…
Ba ơi… đi cấp cứu
Ba sống lại phải không?
Đón ba về bằng võng
Mẹ ngất lăn mấy vòng…

Ba ơi… bà với ông
Cả đêm qua thức ngóng
Cầu mong ba còn sống
Tim ba vẫn ấm nồng…

Ba ơi…em con khóc
Xót em đến quặn lòng
Chưa biết gì tang tóc
Khóc vì sợ đám đông…

Ba ơi… mùa biển động
Chiều nao mẹ cũng trông
Phía xa khơi dậy sóng
Con thấy mắt mẹ hồng…

Ba ơi…tiếng kèn trống
Mai đưa ba ra đồng
Những vành khăn tang trắng
Tiễn người lính biển Đông…

(09.10.2014 - Lính Biển Việt Nam)

Trước đó, vào khoảng 15h30 ngày 7-10, thượng úy Dương Văn Bắc và chiến sĩ Đào Văn Điệp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hệ thống vật cản dưới sàn cập tàu thì gặp sóng to, gió lớn. Thượng úy Bắc ngã xuống biển và bị sóng nhấn chìm. Ngay sau đó, nhà giàn DK1/11 báo động cứu hộ cứu nạn, huy động lực lượng tìm kiếm. Sau 30 phút, thượng úy Bắc được vớt lên sàn cập tàu, được cấp cứu tại chỗ, rồi chuyển lên nhà ở. Trong thời gian này, thượng úy hôn mê sâu, đến 20h cùng ngày, thượng úy Dương Văn Bắc đã hi sinh.

Tiếc thương người lính nhà giàn - ảnh 4
Người thân đón anh về trong nỗi đau xé lòng. 

Thượng úy Bắc quê ở xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, nhập ngũ tháng 2/1995. Sau khi học Trung cấp chuyên ngành Radar ở Trường trung cấp Kỹ thuật Hải quân (Cát Lái, TP.HCM), anh được điều về DK1 công tác và có gần 20 năm làm nhiệm vụ ở các nhà giàn khác nhau. Ngày 12/11/2013, thượng úy Bắc đi nhà giàn DK1/11 làm nhiệm vụ cho đến nay chưa về đất liền thăm vợ con.

Ngày 9-10,  Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam ký quyết định thăng cấp quân hàm trước thời hạn, từ thượng úy lên đại úy cho đồng chí Dương Văn Bắc vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Được biết, gia đình liệt sĩ Bắc rất khó khăn, nhà cửa tạm bợ, bố mẹ hai bên ở xa, đều già yếu, đau bệnh. Vợ của liệt sĩ Bắc là chị Vương Thị Trâm, làm văn thư ở trường tiểu học Phước Thắng thành phố Vũng Tàu (BR-VT). Liệt sĩ Bắc ra đi, để lại vợ và 2 con nhỏ (8 tuổi và 2 tuổi). 

Địa chỉ thăm viếng Liệt sĩ Dương Văn Bắc tại số 1480/5a, đường 30 tháng 4, phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Số điện thoại liên hệ với gia đình liệt sĩ: 01285931402 (cháu trai ruột của Liệt sĩ).

PV