Chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng các lãnh đạo Thường trực UBND TP đã có buổi gặp gỡ với 150 sinh viên (SV) tiêu biểu trên địa bàn TP. Tại buổi gặp, nhiều kiến nghị đã được các bạn SV góp ý, trong đó có liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM).

Tại buổi gặp, nhiều bạn SV cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Bạn Trần Hoàng Tuấn, SV Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng việc HĐND TP đã thông qua đề án thu hút nhân tài nhưng hiện nay nhiều SV rất thiếu thông tin về các tiêu chí mà TP tuyển chọn.

Cũng quan tâm đến vấn đề này, bạn Lê Thanh Bình, SV Phân viện Hành chính Quốc gia tại TP.HCM, chia sẻ em và các bạn đoàn viên, SV khác hết sức quan tâm đến đề án này vì đó là cơ hội cho các bạn SV thể hiện tài năng, trí óc của mình.

TP.HCM tạo môi trường tối đa cho sáng tạo - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay TP sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện để sinh viên thỏa sức suy nghĩ, sáng tạo.

“Rõ ràng không phải cứ làm việc trong các cơ quan hành chính của Nhà nước thì người đó mới cống hiến. Hiện tại có rất nhiều bạn SV giỏi, xuất sắc của các trường đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài chế độ và lương, thưởng họ được hưởng thì môi trường làm việc cũng giúp những bạn này phát huy hết khả năng của mình. TP.HCM muốn thu hút được đoàn viên, SV giỏi thì quan trọng nhất là môi trường làm việc. Nếu môi trường làm việc gò bó, rập khuôn thì sẽ không thu hút được các bạn SV giỏi” - bạn Bình nói.

Quan tâm đến đề án chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, bạn Lê Thanh Bình cho rằng TP cần có khung đánh giá theo hằng tháng, hằng quý với tiêu chí đặc thù của ngành nghề. Như vậy mới có sự công bằng và tránh được tình trạng “cào bằng”. Tiếp đó, TP cần chú ý tới vấn đề nâng chất đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. “Không nên chạy theo thành tích để tinh giản biên chế ở số lượng mà bỏ qua khâu đặc biệt quan trọng này” - bạn Bình nói.

Chia sẻ với các SV, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP có nguồn lực về đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, SV vô cùng lớn. Hiện trên địa bàn TP có gần 1 triệu SV, đây là những nhà trí thức tương lai. Ông Phong khẳng định TP sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện để SV thỏa sức suy nghĩ, sáng tạo.

Ông Phong khuyên SV có rất nhiều ý kiến, ý tưởng sáng tạo nhưng muốn biến những sáng kiến ấy thành thực tế cần có niềm tin, đam mê lớn. SV có nhiều tiềm năng đóng góp, nhiều ý tưởng dồi dào nên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để hiện thực ý tưởng.

“Thực tiễn cho thấy người nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, dù trên đường đời có đôi lần vấp ngã, nếu có đam mê, niềm tin thì sẽ đạt được thành công. Bởi vậy ngay từ bây giờ, các bạn SV cần nỗ lực học tập để tiếp cận tri thức, tiếp cận cái mới để tương lai đóng góp cho TP và đất nước” - ông Phong nói.

Ông Phong kêu gọi SV đóng góp ý tưởng trong mọi lĩnh vực, trọng tâm là nhiệm vụ xây dựng khu đô thị sáng tạo, TP thông minh.