Triển lãm trưng bày hàng trăm tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông.

Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm.

Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 bao gồm: bộ châu bản của vương triều Nguyễn có niên đại từ thời Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1926-1945); bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 có những thông tin liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. 

Triển lãm còn trưng bày các bản đồ Việt Nam thời phong kiến (thế kỷ 16-19) ghi nhận chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ 16-19) ghi nhận chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ 16-19) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc và Bản đồ Trung Quốc do Nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ 16-20) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc... 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 69 cuộc triển lãm về Hoàng Sa-Trường Sa được tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 11 lực lượng vũ trang.

Dự kiến triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 11-10.

nghe thuyết trình tại triển lãm

xem triển lãm trường sa hoàng sa

triển lãm trường sa hoàng sa