Trung Quốc đã thả 13 ngư dân Việt Nam
Ngày 14/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cho biết tàu cá Quảng Bình mang số hiệu QB 93256 TS cùng 7 ngư dân và tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân đang bị phía Trung Quốc giữ tại cảng cá Tam Á, Thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Trung Quốc đã thả 13 ngư dân Việt Nam  - ảnh 1Tàu cá của ngư dân bị hư hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)


Thông tin trên TTXVN ngày 15-7 cho biết toàn bộ 13 ngư dân sức khỏe ổn định, bình thường và được cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết.

Cũng theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu vẫn đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Trung Quốc xử lý thỏa đáng vụ việc, sớm đưa các ngư dân và tàu về nước.

Cùng ngày, Tin nóng dẫn nguồn từ Reuters cho hay, hãng tin Tân Hoa Xã ngày 15.7 cho biết Trung Quốc đã trục xuất trong ngày này 13 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trước đó vì "đánh cá trong vùng biển Trung Quốc, gần thành phố Tam Á của đảo Hải Nam", và thả 1 trong 2 tàu đánh lưới rà của các ngư dân này.

Như PLO đã đưa tin, ngày 12-7, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú (Quảng Trạch, Quảng Bình) Lê Thanh Xuân xác nhận bảy ngư dân trên một tàu cá bị Trung Quốc bắt giữ gần một tháng nay vẫn chưa liên lạc được. Thông tin trên cũng được Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình xác nhận. Theo đó, ngày 20-6, tàu QB 93256 TS do anh Nguyễn Văn Thành (xã Quảng Phú) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng sáu ngư dân khác khi đang đánh bắt trên biển thì gặp chuyện trên.

Theo một nhân viên của chi cục này, các tàu cá quay về thuật lại rằng trong ngày hôm đó, nhiều tàu của ngư dân Việt Nam đã bị các tàu và máy bay của Trung Quốc vờn đuổi và tàu của anh Thành bị bắt sau đó.

Trước đó, 6 ngư dân Việt Nam trên tàu cá QNg 94912 TS cũng đã bị phía Trung Quốc bắt giữ. Ngày 10-7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc trên, người phát ngôn Lê Hải Bình nói: “Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời xác minh các vấn đề liên quan đến vụ việc”.

Ông Lê Hải Bình cho hay theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, vào lúc 9 giờ sáng 10-7, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã tiến hành thăm lãnh sự và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với sáu ngư dân của tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS bị Trung Quốc bắt giữ. Sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định. Hiện các ngư dân đang bị lưu giữ tại cảng Tam Á, TP  Tam Á, tỉnh Hải Nam. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Nam làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc.

PV