Xử lý nhiều cá nhân, tổ chức sai phạm về đất quốc phòng
(PLO)- Vừa qua thường vụ quân uỷ Trung ương xử lý nhiều tổ chức, cá nhân có vi phạm, sai phạm trong quản lý sử dụng đất quốc phòng. 

Tại họp báo Bộ Quốc phòng chiều nay 9-7, trả lời câu hỏi về kết quả xử lý vướng mắc, tồn đọng về đất quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, cho hay đây cũng là vấn đề dư luận quan tâm trong hai năm qua.

Xử lý nhiều cá nhân, tổ chức sai phạm về đất quốc phòng - ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn trả lời câu hỏi của báo chí. 

Theo ông Đức, Bộ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kết luận để lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Từ 2017 đến nay có quy định các đơn vị không được ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, mở mới các dự án có sử dụng đất quốc phòng. Kiên quyết thu hồi đất khi đã hết hạn hợp đồng, và các hợp đồng sai phạm cũng kiên quyết thu hồi.

Trên quan điểm xử lý thật nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm, đảm bảo đúng người đúng pháp luật, vừa qua thường vụ quân uỷ Trung ương xử lý nhiểu tổ chức, cá nhân có vi phạm sai phạm trong quản lý sử dụng đất quốc phòng.

Cùng với đó, các đơn vị đã rà soát, thanh lý 630 dự án, hợp đồng đất liên doanh, liên kết, và thu hồi 398 điểm đất với diện tích 979 ha, chuyển giao các địa phương quản lý 385 điểm đất với diện tích 4.634 ha để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương.

Điều này thể hiện sự kiên quyết trong xử lý sai phạm trong quản lý sử dụng đất quốc phòng. Quan điểm của Quân uỷ Trung ương là tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Về vụ Thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng Tham mưu tổng hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (Long An) sử dụng súng quân dụng bắn đồng đội ngay tại nơi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho rằng đây là vụ việc hết sức đau lòng.

Kết quả điều tra xác định quân nhân Tạ Quang Đạt được điều động đến cửa khẩu Bình Hiệp từ 8-2018.

Trưa ngày 15-6-2019, quân nhân Đạt tự ý bỏ ra ngoài uống rượu, khi về bị đơn vị nhắc nhở và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép làm ba người bị thương.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cũng cho hay, sau khi chuyển tới đơn vị, quân nhân Đạt có dấu hiệu trầm cảm, ít nói, không giao lưu với ai. Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Biên phòng phổ biến, rút kinh nghiệm đến toàn quân, ổn định tâm lý đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định của pháp luật.

VIẾT THỊNH