Thiếu úy biên phòng bắn tử vong đồng đội có biểu hiện trầm cảm

Đại úy Vũ Hào Hiệp, Đồn phó Đồn biên phòng Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, Long An), đã tử vong tại bệnh viện. Ngày 16-6, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Long An xác nhận điều này. Đại úy Hiệp là một trong bốn nạn nhân trong vụ Thiếu úy Tạ Quang Đạt nổ súng bắn.

Vào chiều hôm trước, tại đồn biên phòng này, Thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng tham mưu tổng hợp, của đồn bất ngờ dùng súng tấn công nhiều người. Ngoài anh Hiệp, những nạn nhân khác là Trần Minh Triết, chiến sĩ của đồn, bị đạn găm vào đầu gối; Phan Văn Lợi bị bắn vào đùi và Vũ Duy Công bị đánh bằng báng súng vào ngực và đầu. Trong đó, anh Lợi, anh Công là người dân địa phương.

Sau sự việc, có rất đông lực lượng tới phong tỏa hiện trường, kêu gọi người nổ súng buông vũ khí, người dân sống gần đồn được di dời ra xa khu vực. Bên cạnh việc thuyết phục, cơ quan chức năng cũng dự trù phương án dùng các biện pháp nghiệp vụ để khống chế, tước đoạt vũ khí.

Đến tối cùng ngày, sau thời gian cố thủ, Thiếu úy Đạt đã dùng súng tự sát. Mặc dù được tiến hành các biện pháp cấp cứu nhưng người này đã tử vong. Sau đó, đồng thời với việc khám nghiệm, cơ quan chức năng cũng nhanh chóng đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu. Trong đó, Đại úy Vũ Hào Hiệp có vết thương nặng nhất…

Nói về sự việc, ngày 16-6, nằm tại BV đa khoa tỉnh Long An, nạn nhân Phan Văn Lợi kể nhà anh cách Đồn biên phòng Bình Hiệp chừng 200 m. Hơn 16 giờ ngày 15-6, anh đang ở trong nhà thì nghe tiếng súng nổ từ hướng đồn biên phòng.

“Nghe tiếng súng, tôi cùng nhiều người trong nhà chạy ra phía ngoài sân quan sát, sau đó lùi vào lại nhà. Khi tôi đang đứng trước cửa nhà thì bị lạc đạn trúng vào bắp đùi chân phải, té xuống đất. Sau đó tôi được người thân đưa đi cấp cứu”.

Còn theo chiến sĩ Trần Minh Triết, trước thời điểm xảy ra vụ việc, anh đang cùng một số chiến sĩ huấn luyện tập võ thì Thiếu úy Tạ Quang Đạt đi đâu về. “Lúc này nhiều anh em có hỏi đi đâu về mà không xin phép, anh Đạt không trả lời mà đi luôn, sau đó lấy súng ra bắn” - anh Triết nhớ lại.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phía Nam, thì Thiếu úy Đạt có biểu hiện bệnh trầm cảm, vừa đi chữa bệnh về… Được biết vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm