Thông tin TP.HCM xuất hiện biến chủng Omicron là giả mạo

Ngày 27-12, mạng xã hội lan truyền thông tin Bệnh viện FV (TP.HCM) phát hiện ra một bệnh nhân mắc COVID-19 với biến chủng Omicron bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR.

Cụ thể, bệnh nhân này là nam có địa chỉ tại phường 5, quận 5 (TP.HCM) được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào ngày 26-12. Kết quả tại Khoa Xét nghiệm BV FV cho thấy mẫu bệnh phẩm của người này tái dương tính với biến chủng Omicron.

Thông tin TP.HCM xuất hiện biến chủng Omicron là giả mạo ảnh 1
Thông tin TP.HCM xuất hiện biến chủng Omicron là giả mạo. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin lan truyền này là giả.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đến thời điểm hiện nay, TP chưa phát hiện biến thể Omicron. Hiện TP vẫn đang triển khai, giám sát đối với biến chủng Omicron từ người nhập cảnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Truyền thông BV FV cũng khẳng định thông tin trên giấy xét nghiệm là giả. Bệnh viện FV đang báo cáo cho cơ quan chức năng và khẳng định không kết luận trường hợp nào liên quan đến biến chủng Omicron.

Theo bà Thu, khi có một bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19, BV sẽ thực hiện theo quy trình Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thông báo ngay cho bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại, và sau đó là email). Tiếp sau đó, BV sẽ báo cáo chi tiết cho HCDC. BV FV không có bệnh nhân có tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ trong giấy xét nghiệm lan truyền trên mạng. Hiện tại, BV FV cũng chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm biến chủng Omicron.

Trước đó, trước sự lây lan của biến chủng Omicron, Sở Y tế đang giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford giải trình tự gene tất cả các ca mắc COVID-19 nhập cảnh.