Thủ tướng: Xóa lợi ích thân hữu trong quy hoạch!

Sáng 11-1, dành khá nhiều thời gian trong bài phát biểu của mình để nói về công tác quy hoạch, một trong những trọng tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT)trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Quy hoạch sẽ gặp nhiều va chạm. Bộ KH&ĐT cần có dũng khí”.

“Không đổi mới là chết”

Thủ tướng cho rằng làm kế hoạch, quy hoạch hiện nay phải theo kinh tế thị trường. “Thị trường đã là nhà lập kế hoạch tài ba… Quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải thuận tiện cho quản lý, kiểm soát, kìm hãm sự phát triển và tạo cơ hội xin-cho” - Thủ tướng nói.

Không chỉ nói lý thuyết, Thủ tướng lấy ví dụ về quy hoạch chỉ có 10 tỉnh được làm nông nghiệp công nghệ cao. “Tôi đã nói nhà nào, HTX nông nghiệp nào, tỉnh nào làm được nông nghiệp công nghệ cao thì làm. Đó là nguyên tắc thị trường. Không phải chỉ ngân hàng NN&PTNT mới cho vay nông nghiệp công nghệ cao mà tất cả ngân hàng đều phải có gói vay này. Phải cạnh tranh chứ. Nếu có một ngân hàng nông nghiệp cho vay thì chỉ có nước đi “lạy” ông ấy để vay, rồi chi phí phát sinh nữa. Phải theo kinh tế thị trường chứ”.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nói cần phải bỏ quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, vì quy hoạch này khiến thương nhân phải “chạy” rất vất vả. “Tôi đồng ý bỏ bớt các quy hoạch trong gần 20.000 quy hoạch hiện có” - Thủ tướng khẳng định.

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý kế hoạch, cho hay: Hiện đang có tình trạng rất nhiều bộ, ngành vẫn giữ lợi ích, cát cứ trong vấn đề quy hoạch ngành, quy hoạch cấp quốc gia. Theo ông Các, quá trình xây dựng, hoàn chỉnh và lập dự thảo Luật Quy hoạch diễn ra rất dân chủ và gần như 100% các bộ trưởng đồng ý. Tuy nhiên, khi đưa ra thảo luận ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì đại diện các bộ không đồng tình, có nhiều ý kiến khác phản đối. “Nếu các bộ vẫn làm việc như hiện nay thì chỉ có Thủ tướng ngồi vào làm việc, cùng xử lý mới triển khai được”.

Thủ tướng công nhận có tình trạng này và nêu tên những bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành là Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương.

Thủ tướng cho biết: “Tôi đã nghe nhiều báo cáo và ý kiến. Tới đây Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này đối với các bộ liên quan, tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết”.

Thủ tướng: Xóa lợi ích thân hữu trong quy hoạch! ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết”. Ảnh: C.LUẬN

Quy hoạch cao ốc phải đồng bộ hạ tầng

Thủ tướng yêu cầu việc lập quy hoạch phải xóa bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý, lợi ích cục bộ của các bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những DN thân hữu. Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược, dài hạn.

Vấn đề quan trọng, theo Thủ tướng, cần phải cải thiện tư duy về quy hoạch cơ sở hạ tầng. Nhắc lại vấn đề nhà cao tầng khu Giảng Võ, Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần phải cải thiện được trong tư duy của chúng ta về hạ tầng xung quanh khu vực Giảng Võ. Nếu như làm 10 cái cao ốc 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đó là một thảm họa. Nhiều người đã nói qua nói lại chuyện này và nhiều người phản bác…!”.

Thủ tướng nhận định: Khu vực này chưa làm nhà cao tầng mà đã tắc đường rồi, nếu làm nhà cao tầng rồi thì đi đường nào?

“Nhưng không phải cấm làm nhà cao tầng, mà cái chính là hạ tầng xung quanh khu này như thế nào để giải tỏa mặt bằng. Phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng, phải theo đúng tiêu chí quy hoạch, phải làm đô thị vệ tinh, kéo giãn dân bớt ra. Tôi không cấm làm nhà cao tầng ở đây” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý phải làm hạ tầng kết nối rồi mới xây nhà cao tầng, không để tình trạng cứ làm nhà cao tầng rồi không có đường đi.

“Tất cả phải đồng bộ” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh rằng: “Bộ KH&ĐT cùng với các đơn vị trong bộ phải lập quy hoạch, kế hoạch cần có dũng khí. Nếu cái gì là đúng thì phải quyết tâm bảo vệ chứ không phải là ngoại giao cây tre, lắc qua lắc lại”.

Không ngồi phòng lạnh làm chính sách

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cán bộ cần phải đi sâu đi sát thực tế để hiểu người dân, doanh nghiệp. Không thể cứ ngồi làm chính sách trong phòng lạnh. “Đó là sự quan liêu. Tôi tin chắc rằng vẫn có những biểu hiện thế này, còn hách dịch, cửa quyền. Một bộ phận cán bộ Bộ KH&ĐT tư duy ít thay đổi” - Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần thu hút cán bộ tài giỏi về công tác ở Bộ để có thể hoàn thành các công việc lớn, vĩ mô như công tác kế hoạch, đầu tư, gắn với kinh tế thị trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc phân bổ vốn đầu tư phải chính xác, hiệu quả. “Chúng ta đều biết tổng vốn đầu tư nhà nước chiếm hơn 1/3 tổng đầu tư xã hội. Chính vì vậy, một sự phân bổ sai và kém hiệu quả sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí nhiều khi là tai họa cho nền kinh tế mà phải mất nhiều năm mới khắc phục được. Bộ KH&ĐT phải ý thức được điều này” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ KH&ĐT khơi nguồn những ý tưởng đột phá về cải cách. Ban hành bộ tiêu chí đánh giá khoa học của các thông số đầu vào, đầu ra về quy hoạch, các dự án hạ tầng và các dự án khác. “Các đồng chí là kiến trúc sư của nền kinh tế thì phải đổi mới, sáng tạo, dù trong điều kiện nguồn lực ít nhất cũng đưa ra biện pháp tốt nhất” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.