Luật Quy hoạch: Nhiều bộ ‘nói ngược vì bị chạm lợi ích'

Tại phiên làm việc ngày 10-1 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH),  trước những ý kiến khác nhau về dự thảo Luật Quy hoạch, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng các bộ nói ngược như thế là “trái nguyên tắc làm việc”, là làm luật theo kiểu “đẽo cày giữa đường”. Việc nói ngược như vậy là do “một cơ quan nào đó, một nhóm người nào đó” có quyền lợi bị đụng chạm khi Luật Quy hoạch ra đời, mặt khác họ trì trệ, chậm thay đổi…

Nhiều bộ, ngành không đồng tình

Mặc dù dự luật đã được trình ra kỳ họp 2 của QH, đồng thời đây cũng là lần thứ hai UBTVQH cho ý kiến về dự luật này nhưng đại diện một số bộ, ngành nêu nhiều ý kiến khác nhau về dự thảo.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị ban soạn thảo cân nhắc quy định chỉ được dùng ngân sách lập quy hoạch. Tình trạng thiếu vốn lập quy hoạch ở các địa phương rất lớn, nếu không cho xã hội hóa việc lập quy hoạch thì ngân sách sẽ không đáp ứng được. “Bộ Xây dựng đã có kinh nghiệm trong công tác lập quy hoạch, qua đó cho thấy nhiều tổ chức quốc tế và doanh nghiệp cấp tiền để làm đã phát huy hiệu quả. Đến nay chưa phát hiện có đồ án nào lồng ghép lợi ích của doanh nghiệp bỏ tiền lập quy hoạch” - ông Toàn nói.

Ông Toàn cho rằng Luật Quy hoạch ra đời sẽ làm ảnh hưởng đến 2.000 quy hoạch xây dựng lớn, quy hoạch của TP, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, tỉnh... chưa kể quy hoạch vùng, 10.000 xã nông thôn đã có quy hoạch. “Các quy hoạch này đều có tầm nhìn đến năm 2030 nhưng giờ luật điều tiết đến năm 2021, vậy những quy hoạch đã, đang triển khai tốt không lẽ xóa bỏ” - ông Toàn thắc mắc.

Đại diện Bộ Công Thương thì nêu ý kiến liên quan đến quy hoạch ngành hóa chất vì đây là ngành quan trọng, đang có sự phát triển nhanh. Đại diện Bộ TN&MT thì bức xúc khi dự thảo thay đổi tên gọi một số quy hoạch, gây khó khăn cho việc triển khai công việc mà bộ này đang được giao xây dựng, trong đó có quy hoạch không gian biển…

Luật Quy hoạch: Nhiều bộ ‘nói ngược vì bị chạm lợi ích' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị ban soạn thảo cân nhắc quy định chỉ được dùng ngân sách lập quy hoạch. Ảnh: HTD

Quy hoạch phải giảm tính "xin-cho"

Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc dự luật đã trình ra QH, TVQH mà nhiều ý kiến của các bộ, ngành lại nói ngược là sai nguyên tắc.

“Chúng tôi đã họp Chính phủ và Thủ tướng đã phê bình các bộ rồi. Muốn nói ngược thì phải nói với Chính phủ để Chính phủ trình lại QH. Nếu không cứ bàn chán rồi lại vẫn nói ngược, lại bàn, lại nói. Tôi đi họp hôm nay với tinh thần được tiếp thu ý kiến hoàn thiện, chỉnh sửa chứ không nghĩ lại nghe những ý kiến nói ngược kiểu như cách đây mấy tháng đã nghe” - vị bộ trưởng này chia sẻ.

Ông Dũng cũng chỉ thẳng việc nói ngược như trên là do “một cơ quan nào đó, một nhóm người nào đó” bị đụng chạm quyền lợi khi Luật Quy hoạch ra đời, mặt khác họ trì trệ, chậm thay đổi. “Khi có thay đổi thì chắc chắn đụng chạm. Nó xảy ra hai ý. Một là những cơ quan đó, những con người đó có thể chưa hiểu hết nên chưa đồng tình tích cực mà trì trệ. Hai là có đôi chút ảnh hưởng đến công việc nên không muốn thay đổi” - Bộ trưởng Dũng nói.

Ông dẫn chứng ở các nước, làm luật là cơ quan riêng biệt, độc lập, không bị chi phối bởi ai cả thì sẽ giải quyết được vấn đề này. Nhưng ở ta thì khác. Chúng ta là các cơ quan làm luật nên khi đụng chạm đến các cơ quan là các cơ quan chỉ chủ yếu xem có ảnh hưởng gì đến mình hay không, có gì ảnh hưởng giảm quyền hạn của mình hay không chứ không theo hướng là vấn đề này cần phải thay đổi để xã hội tốt hơn, để hoạt động tốt hơn.

“Các đồng chí lại quay lại các quy hoạch, muốn giữ lại các quy hoạch. Tôi đã nói rất nhiều lần, quy hoạch cần giảm tính "xin-cho". Ví dụ, đồng chí thứ trưởng Bộ NN&PTNT vừa đề nghị giữ lại cả quy hoạch điểm kiểm dịch động thực vật, ai lại đi quy hoạch cả điểm kiểm soát, tức là xây các trạm. Khi nào có dịch thì chúng ta thiết lập, sau dịch thì giải tán đi, sao phải quy hoạch cứng cửa ngõ A, đường B phải có trạm lù lù ở đấy, nếu cả đời chẳng làm sao thì chúng ta tại sao lại cứ phải làm việc đó? Cần điều chỉnh, cái nào thực sự cần thì giữ, không thì bỏ. Nó gần như một cuộc cách mạng” - ông Dũng nói thêm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chính phủ ký trình rồi nhưng ra UBTVQH, ngành này, ngành nọ vẫn bức xúc. Luật này liên quan đến rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Đây không phải là lần đầu tiên mà là lần thứ hai đưa dự án luật ra UBTVQH nhưng vẫn còn ý kiến khác nhau”.

Theo đó, Chủ tịch QH đề nghị xem xét lại hồ sơ dự luật vì có chuyện “Chính phủ và từng thành viên Chính phủ chưa thống nhất” trong việc làm dự luật này.

Kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị ban soạn thảo rà soát nội dung dự luật, tránh tình trạng quy hoạch của các ngành, các địa phương xung đột, mâu thuẫn nhau, làm lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến phát triển chung. Đồng thời, luật cũng phải phát huy, kế thừa được những quy hoạch ổn định, tốt, hiệu quả.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.