Thực hư việc kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn bằng hình thức trắc nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ GD&ĐT khẳng định, chưa có văn bản hướng dẫn chính thống về việc từ năm học tới, việc kiểm tra đánh giá học sinh ở môn Ngữ văn sẽ có cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận.

Video: Thực hư việc kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn bằng hình thức trắc nghiệm

Vừa qua, một số thông tin cho rằng từ năm học 2022-2023, việc kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông sẽ có hai hình thức trắc nghiệm và tự luận.

Nội dung thông tin này chia sẻ: Nếu như những năm học trước đây, cấu trúc đề kiểm tra và đề thi môn Ngữ văn thường có cấu trúc điểm 4 (đọc hiểu)- 6 (làm văn) hoặc 3-7 thì cấu trúc điểm cho năm học tới đây sẽ là 6 (đọc hiểu)- 4 (viết).

Cả bài văn sẽ được thực hiện theo tỉ lệ phần trăm: 4 (nhận biết) -3 (thông hiểu) -2 (vận dụng thấp) -1 (vận dụng cao) của thang điểm 10,0.

Đặc biệt, đề kiểm tra môn Ngữ văn từ năm học tới đây sẽ được kết hợp với hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thực hư việc kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn bằng hình thức trắc nghiệm  ảnh 1

Đại diện Vụ Giáo dục Trung học khẳng định, Bộ chưa có văn bản hướng dẫn nào về việc trên. Ảnh PHI HÙNG

Theo đó, phần đọc hiểu sẽ có nhiều câu hỏi trắc nghiệm nhằm kiểm tra phần nhận biết, thông hiểu và có thêm 2 câu hỏi tự luận ở phần thông hiểu và vận dụng thấp.

Phần “làm văn” trước đây, bây giờ được gọi là phần “viết” sẽ là một bài văn hoàn chỉnh có thang điểm 4,0/ 10 điểm. Bài viết này, học sinh sẽ viết một bài văn trọn vẹn, tương ứng với thể loại, phương thức biểu đạt của phần kiến thức mà học sinh học ở chương trình và sách giáo khoa trên lớp chính khóa.

Tuy nhiên, hình thức ra đề môn Ngữ văn kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan được nhấn mạnh là sẽ bắt đầu từ những lớp thuộc chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông và áp dụng từ năm học 2022-2023...

Trước luồng dư luận trên, PLO đã trao đổi với đại diện Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), vị này khẳng định, Bộ chưa có bất kỳ một văn bản hướng dẫn nào về việc từ năm học tới sẽ kiểm tra, đánh giá đối với học sinh ở môn Ngữ văn bằng cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận.

“Có thể đó là ý kiến từ một hội thảo nào đó họ đưa ra, Bộ GD&ĐT chưa có văn bản hướng dẫn chính thống nào về việc này”- vị đại diện này nói.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.