Tiền Việt sẽ tăng giá hay giảm trong thời gian tới?

Báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố của các nhà phân tích SSI cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ sau cuộc đàm phán cấp cao diễn ra vào ngày 10 và 11-10.

Theo đó, Mỹ tạm dừng kế hoạch nâng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỉ hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng cam kết tăng lượng nhập khẩu nông sản của Mỹ lên 40-50 tỉ USD.

Ông Trump tự tin rằng hai bên sẽ ký kết được thỏa thuận giai đoạn 1 tại hội nghị APEC ở Chile vào 16 và 17-11-2019 nhưng các phát biểu từ Bắc Kinh lại tỏ ra thận trọng hơn.

Mặc dù những rủi ro về chính sách thương mại của hai nước vẫn khá lớn nhưng cuộc đàm phán vừa diễn ra đã mang lại kết quả khá tích cực, ít nhất là tạm đẩy lùi được mối lo về leo thang thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tâm lý thị trường lạc quan hơn khiến hầu hết các đồng tiền phục hồi so với USD, đặc biệt là các đồng tiền đã giảm sâu trong thời gian vừa qua.

Diễn biến quốc tế ổn định, nguồn cung ngoại tệ trong nước dồi dào khiến tỉ giá USD/VND tiếp tục giảm nhẹ. Cụ thể, tỉ giá giao dịch của ngân hàng tuần vừa qua giảm 5 đồng/USD, về mức 23.110-23.260; tỉ giá tự do tăng 5 đồng/USD ở chiều mua vào và giảm 10 đồng/USD ở chiều bán ra, ở mức 23.185/23.200. Tỉ giá trung tâm cũng được điều chỉnh giảm 5 đồng/USD, về mức 23.154 đồng/USD. Như vậy, so với cuối năm 2018, tỉ giá mua vào VND của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giảm 0,24%.

Theo SSI, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, dự trữ ngoại hối đã lên trên 70 tỉ USD và nhiều khả năng còn tăng thêm do trạng thái ngoại tệ của các NHTM đang rất tốt và tỉ giá NHNN mua vào vẫn giữ ở mức cao hơn tỉ giá mua vào của các NHTM (23.200 đồng/USD). Dự kiến tỉ giá sẽ tiếp tục đi ngang ở vùng hiện tại.
Cũng theo báo cáo thị trường tiền tệ của Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố, Kho bạc Nhà nước đấu thầu trái phiếu không hết lượng chào bán, trong khi đó lãi suất trúng thầu liên tục giảm.
SSI cho rằng áp lực giảm với lãi suất trái phiếu chính phủ vẫn còn khi thanh khoản các NHTM vẫn đang rất dồi dào, đầu ra tín dụng đang chững lại, lượng phát hành trên sơ cấp bị thu hẹp trong hai tháng vừa qua.
Trên thị trường thứ cấp, lợi tức giảm mạnh sau một tuần đi ngang trước đó. Cụ thể, lợi tức kỳ hạn một năm, ba năm, năm năm, 10 năm và 15 năm là 2,59%, 2,78%, 2,9%, 3,9% và 4,14%/năm - giảm lần lượt là 14 bps, 5 bps, 11 bps, 10 bps và 10 bps trong tuần vừa qua.
Nguyên nhân cơ bản là do lãi suất trên liên ngân hàng tiếp tục giảm mạnh và động thái giảm lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đã tác động đến hoạt động mua bán trái phiếu chính phủ của các NHTM, những nhà đầu tư chính trên thị trường thứ cấp.
Theo SSI, hầu hết NHTM vẫn giữ nguyên mức lãi suất huy động, thậm chí nhiều NHTM bao gồm cả một vài NHTM lớn vừa tăng lãi suất huy động các kỳ hạn dài  trong tháng qua.
Lãi suất huy động trên thị trường 1 vẫn duy trì ở mức 4,3%-5,5%/năm với kỳ hạn dưới sáu tháng, 5,5%-7,5%/năm với kỳ hạn sáu đến dưới 12 tháng và 6,4%-8,1%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.
"Việc giảm lãi suất điều hành có thể giảm bớt áp lực thanh khoản trong giai đoạn cao điểm cuối năm, giúp lãi suất huy động và cho vay được giữ ổn định nhưng khả năng giảm trong quý IV-2019 là khá thấp" - SSI đánh giá.
Đề xuất cấm sếp công ty bình luận về giá cổ phiếu

Đề xuất cấm sếp công ty bình luận về giá cổ phiếu

(PLO)-  Muốn thị trường chứng khoán phát triển minh bạch, cần tách biệt hoạt động phân tích – nghiên cứu với hoạt động tư vấn – tự doanh của các công ty chứng khoán, hoặc phải cấm lãnh đạo doanh nghiệp tiết lộ về xu hướng "bơm thổi" giá cổ phiếu.
Hậu COVID-19, sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu

Hậu COVID-19, sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu

(PLO)- Theo khảo sát người tiêu dùng Việt Nam của Deloitte năm 2021, dưới tác động của đại dịch COVID-19, người tiêu dùng đã có sự thay đổi lớn – trong danh mục chi tiêu chú trọng vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.