Người gửi tiền ngân hàng sẽ có lãi suất thực dương

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, lạm phát cả năm 2019 sẽ là 3%-3,5%. Lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Quan ngại lớn nhất về lạm phát trong bốn tháng cuối năm vẫn là rủi ro liên quan đến giá nhóm hàng thịt heo do dịch bệnh có thể khiến nguồn cung khan hiếm.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, xu hướng giá cả các loại hàng hóa cơ bản trên thế giới không có nhiều áp lực tăng do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Cộng thêm xu hướng đồng nhân dân tệ yếu đi giúp chi phí nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc sẽ là nhân tố giúp kiểm soát lạm phát. Do đó, Bảo Việt dự báo lạm phát trung bình cho cả năm 2019 sẽ ở mức 3%-3,5%.
Cũng theo Bảo Việt, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8-2019 tăng 0,28% so với cùng kỳ tháng trước và tăng 2,26% so với cùng kỳ năm 2018. Có 8/11 nhóm hàng tăng giá trong tháng vừa qua, trong đó nhóm hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,24%, thấp hơn hẳn mức tăng 0,87% của cùng kỳ năm 2018.
Đây cũng là nguyên nhân giúp chỉ số CPI hạ nhiệt từ mức 2,44% trong tháng 7 xuống còn 2,26% trong tháng 8. Lạm phát lõi cũng giảm nhẹ trong tháng vừa qua, xuống mức 1,95%.
Hai nhóm hàng tăng giá mạnh nhất trong tháng 8 là thuốc và dịch vụ y tế (tăng 2,81%) và giáo dục (tăng 0,57% do một số địa phương tăng học phí năm học mới).
Có ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thêm 1%/năm

Có ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thêm 1%/năm

(PLO)-  Trong khi các đợt điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trước đây trung bình chỉ dao động từ 0,2-0,3%/năm, thì giờ đây đã có ngân hàng tăng lãi suất huy động thêm 1% ở một số kỳ hạn.
Nhà băng 'hút' mạnh tiền gửi nhờ số hóa

Nhà băng 'hút' mạnh tiền gửi nhờ số hóa

(PLO)- Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cơ hội cho phát triển ngân hàng số và cũng là cơ hội để các ngân hàng chạy đua trong cuộc chiến "hút" tiền gửi không kỳ hạn.
Nhiều nhu cầu vay vốn có thể sẽ bị cấm

Nhiều nhu cầu vay vốn có thể sẽ bị cấm

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.