TP.HCM: Các công sở đo thân nhiệt và nhắc dân mang khẩu trang

UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức đo thân nhiệt và nhắc mang khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan, đơn vị kể từ ngày 31-7.

Ghi nhận của PV PLO cho thấy nhiều nơi thực hiện nghiêm chỉ đạo trên.

Đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng

Sáng 31-7, ông Nguyễn Văn Thành (48 tuổi, ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đến UBND xã Nhị Bình chứng thực hồ sơ nhà đất. Vừa tới cổng ủy ban, ông được nhân viên nơi đây đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn. Mọi việc xong xuôi, ông đẩy xe vào trong ủy ban.

“Chiều qua tôi đọc được thông tin UBND TP.HCM đề nghị mọi người đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Do vậy, tôi mang khẩu trang từ nhà trước khi tới UBND xã Nhị Bình. Tôi cũng “thủ” chai rửa tay sát khuẩn bên mình, cần thiết thì sử dụng để phòng dịch COVID-19” – ông Thành chia sẻ.

TP.HCM: Các công sở đo thân nhiệt và nhắc dân mang khẩu trang ảnh 1
Dân đến UBND xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn liên hệ công việc đều được đo thân nhiệt. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tương tự, bà Trần Thị Mai (46 tuổi, ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) cũng đến UBND phường Bình Hưng Hòa A để hỏi thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Tuy nhiên do vội vàng nên bà quên mang khẩu trang.

Vừa tới cổng ủy ban, bà được nhân viên nhắc nhở việc mang khẩu trang. Do không đem khẩu trang theo nên bà được nhân viên ủy ban phát khẩu trang mới rồi hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt.

“Mang khẩu trang là để bảo vệ bản thân và những người chung quanh. Quên lần này thôi, lần sau tôi không quên nữa” – bà Mai chia sẻ.

Trước công UBND phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM), PV ghi nhận tất cả những người công tác tại ủy ban hoặc người dân tới liên hệ công việc đều mang khẩu trang. Trước khi vào bên trong ủy ban, mọi người đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát trùng.

“Tôi công tác tại UBND phường Hiệp Thành đã lâu. Hiện đang bùng phát dịch COVID-19, UBND TP.HCM yêu cầu mọi người mang khẩu trang để phòng ngừa bệnh nên tôi thực hiện. Hy vọng tất cả thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM để góp phần ngăn chặn dịch bệnh” – ông Hùng nói.

Phạt không mang khẩu trang  tụ tập quá 30 người 

Ông Lê Trường Tồn, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, cho biết phường yêu cầu tất cả những người công tác tại đây khi vào cơ quan buộc phải mang khẩu trang, nếu vi phạm sẽ bị chế tài.

“Riêng người dân đã vào UBND phường liên hệ công việc, nếu phát hiện không mang khẩu trang sẽ được nhắc nhở và UBND phường sẽ chế nhân viên trực cổng” – ông Tồn nói.

TP.HCM: Các công sở đo thân nhiệt và nhắc dân mang khẩu trang ảnh 2
Tất cả dân đến UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân đều mang khẩu trang. Ảnh: TRẦN NGỌC

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Nhị Bình, cho biết thêm UBND xã đặt nhiều bảng có nội dung “mang khẩu trang nơi công cộng” tại khu vực chợ, trường học, điểm chờ xe buýt, bến phà, cơ sở tôn giáo… trên địa bàn.

“Ủy ban MTTQ xã Nhị Bình và các ban ngành, đoàn thể cùng ban nhân dân bốn ấp thường xuyên tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và nhân dân tự bảo vệ sức khỏe. Người dân tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19” – ông Xuân chia sẻ.

“UBND xã Nhị Bình đã ra quyết định thành lập hai tổ công tác kiểm tra, giám sát, xử lý những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và sẽ triển khai thực hiện sớm” – ông Xuân nói.

Ông Trần Hoàng Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, cho biết: “UBND phường Bình Hưng Hòa A cũng đã thành lập hai tổ công tác và sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt những người không mang khẩu trang nơi công cộng và tập trung quá 30 người trên địa bàn ngay hôm nay” – 

Theo ông Dũng, mỗi ngày có khoảng 200 người đến UBND phường liên hệ công việc. Do số lượng nhiều, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất dễ xảy ra.

“Tất cả mọi người phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào ủy ban” – ông Dũng cho biết thêm.