TP.HCM sẽ đóng cửa trường học vì dịch Corona khi nào?

dự kiến từ ngày 17-2 trở đi, học sinh TP.HCM sẽ đi học trở lại. Trong tình hình dịch Corona đang diễn biến phức tạp ở trong nước và thế giới, đây là mối lo ngại của không ít phụ huynh.

Ngày 12-2, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid -19) trong trường học.

Văn bản nêu rõ lớp học sẽ được tạm thời đóng cửa khi có từ 2 trẻ trở lên mắc bệnh trong vòng 7 ngày. Đồng thời kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng có sự lây lan giữa các trẻ mắc bệnh theo đề xuất của cơ quan y tế.

Đối với trường học, chỉ thực hiện đóng cửa tạm thời khi có từ 2 lớp học trở lên có trẻ mắc bệnh. Kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng có sự lây lan giữa các lớp học trên cơ sở đề xuất của cơ quan y tế và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và chấp thuận của UBND TP.

TP.HCM sẽ đóng cửa trường học vì dịch Corona khi nào?  ảnh 1
Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 tập huấn cho giáo viên về biện pháp phòng dịch Corona. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Để chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong các cơ sở giáo dục, hạn chế tối đa tỉ lệ mắc bệnh, Sở Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cập nhập thông tin dịch bệnh hằng ngày, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong các cơ sở.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp ngành y tế địa phương tăng cường truyền thông, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên. Khi phát hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo ngay cho y tế địa phương và cơ quan quản lý của đơn vị để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sở Y tế khuyến cáo nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trường học. Theo đó, cần tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy lạnh. Trường học phải có đủ cloramine B khử khuẩn hoặc các dung dịch sát khuẩn khác. Thường xuyên lau nền nhà, đồ chơi, tay nắm cửa, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Vệ sinh lớp học, khu vực sinh hoạt (nhà ăn, khu vực nghỉ trưa của lớp bán trú...) hằng ngày.

Các trường học phải đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay. Cuối tuần, phải tổng vệ sinh và khử khuẩn lớp học, khu vực ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt của học sinh, đặc biệt là lau sàn, bàn ghế, tay nắm cửa và các nơi thường có bàn tay tiếp xúc, dụng cụ dạy học và đồ chơi của trẻ trong các trường mầm non, mẫu giáo, nhà giữ trẻ.

Cần hạn chế tổ chức các hoạt động ngoại khóa nơi tập trung đồng người và những vùng ổ dịch đang hoạt động. Đối với trường học có dịch vụ đưa rước học sinh, cần tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn trên phương tiện giao thông công cộng.

Công văn hướng dẫn, yêu cầu phụ huynh học sinh kiểm soát sức khỏe của trẻ trước khi đến trường. Nếu trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh như bị sốt, ho, thở khó... thì phải cho trẻ nghỉ học đồng thời thông báo cho nhà trường lý do học sinh phải nghỉ học và báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Trong lúc dạy học, thầy, cô giáo chú ý quan sát xem có học sinh nào có dấu hiệu nhiễm bệnh không.

Khi phát hiện bất cứ đối tượng nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý. Thực hiện cách ly ngay học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh và đưa đến phòng y tế của trường. Cùng đó, thông báo cho phụ huynh của học sinh biết để phối hợp cùng nhà trường chăm sóc, chữa trị, báo ngay cho Trạm y tế hoặc Trung tâm y tế để được hỗ trợ thực hiện phòng chống dịch kịp thời. Trong 2 tuần lễ sau đó, theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bệnh của học sinh cùng lớp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho các học sinh.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.