TP.HCM thông qua danh sách sơ bộ 51 ứng viên đại biểu Quốc hội

Sáng 18-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

TP.HCM thông qua danh sách sơ bộ 51 ứng viên đại biểu Quốc hội ảnh 1
Hội nghị hiệp thương thỏa thuận danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết đã tiếp nhận được 52 bộ hồ sơ và danh sách trích ngang người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 36 hồ sơ do các đơn vị giới thiệu và 16 hồ sơ tự ứng cử. Tuy nhiên, đến chiều 17-3 đã có một người tự ứng cử rút đơn. Do vậy chỉ còn 51 bộ hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Các hồ sơ ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử, đảm bảo cơ cấu về giới tính, độ tuổi, thành phần...

Cụ thể, có 16 nữ ứng viên (đạt tỷ lệ 31%), 16 ứng viên ngoài đảng (đạt 31%), dưới 40 tuổi có 8 người (đạt 16%), dân tộc – tôn giáo có 8 người (đạt 16%). Đáng chú ý có 15 người tái cử (đạt tỷ lệ 29%), 15 người tự ứng cử (đạt 29%), 38 người có trình độ trên đại học (đạt 74%).

Hội nghị cũng đã nghe trình bày danh sách trích ngang những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 51 người; thảo luận về danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, thảo luận về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh đối với người ứng cử.

Sau nhiều ý kiến thảo luận, hội nghị đã thống nhất biểu quyết bằng hình thức giơ tay, 100% đại biểu nhất trí thông qua danh sách sơ bộ 51 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, từ ngày 21-3 đến ngày 13-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ triển khai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác của người tự ứng cử.

Mặt trận cũng sẽ tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội (gồm người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử) được tổ chức tại khu phố, ấp nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì tổ chức hội nghị cử tri tại khu phố, ấp nơi người ứng cử đang sinh sống.

"Trường hợp người ứng cử cư trú tại khu chung cư, khu đô thị chưa có tổ dân phố thì tổ chức hội nghị cử tri tại khu chung cư hoặc khu đô thị nơi người đó sinh sống để lấy ý kiến đối với người ứng cử" - ông Nguyễn Thành Trung nói.
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

(PLO)- Ông Ninh Văn Chủ, cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh, bị kỷ luật cảnh cáo vì tổ chức tiệc chia tay hoành tráng, phô trương, gây phản cảm, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

(PLO)- Trong sáu tháng đầu năm 2022 có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật; 295 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; 5 vụ án trọng điểm đã kịp thời được đưa ra xét xử.