TP.HCM tổ chức góp ý đề án đấu giá trực tuyến

Chiều 7-1, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức tọa đàm đề án về đấu giá trực tuyến. Trước đó, UBND TP.HCM có quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu về hình thức đấu giá trực tuyến tại TP.HCM.  

TP.HCM tổ chức góp ý đề án đấu giá trực tuyến  ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM phát biểu tại tọa đàm chiều ngày 7-1. Ảnh: K.P

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM phát biểu mục đích của buổi tọa đàm là chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia, doanh nghiệp, đơn vị về hình thức đấu giá trực tuyến. Góp ý hoàn thiện đề án đấu giá trực tuyến của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM trước khi triển khai chính thức hình thức đấu giá trực tuyến tại TP.HCM…

Đại diện Công ty cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP trình bày xây dựng hệ thống đấu giá trực tuyến… và các thành viên trong tổ công tác cũng đã góp ý hoàn thiện đề án này.  

Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2017. Phạm vi điều chỉnh của Luật này bao gồm nguyên tắc, trình tự, thủ tục đấu giá tài sản; đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản; thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản; xử lý vi phạm, hủy kết quả đấu giá tài sản, bồi thường thiệt hại; quản lý nhà nước về đấu giá tài sản…

TP.HCM tổ chức góp ý đề án đấu giá trực tuyến  ảnh 2
Đại diện Công ty Cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP trình bày đề án đấu giá trực tuyến tại buổi tọa đàm, chiều 7-1. Ảnh: K.P

Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM chia sẽ theo quy định pháp luật thì một cuộc đấu giá có thể thực hiện bằng một trong bốn hình thức sau là: Đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá, Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá, Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp và Đấu giá trực tuyến.

Như vậy, khi nói về hình thức đấu giá trực tuyến theo Luật Đấu giá tài sản là nói về một khâu (một bước) trong quy trình tổ chức đấu giá tài sản; đấu giá trực tuyến chỉ là hình thức thể hiện của cuộc đấu giá tài sản.

 

Trình tự đấu giá trực tuyến

1. Tổ chức đấu giá tài sản đăng tải Quy chế cuộc đấu giá trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến.

2. Khi đăng ký tham gia đấu giá, người tham gia đấu giá được cấp một tài khoản truy cập; được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung cần thiết khác trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để thực hiện việc đấu giá trực tuyến.

3. Người tham gia đấu giá sử dụng tài khoản của mình và thực hiện việc trả giá theo phương thức đấu giá, thời điểm bắt đầu tiến hành đấu giá và thời điểm kết thúc đấu giá, bước giá đã được công bố.

4 Tại thời điểm kết thúc cuộc đấu giá, đấu giá viên được tổ chức đấu giá tài sản, thành viên được Hội đồng đấu giá tài sản, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng phân công chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến xác định người trúng đấu giá như sau:

a) Trường hợp việc trả giá được thực hiện bằng phương thức trả giá lên thì người trúng đấu giá là người có mức trả giá cao nhất được hệ thống thông tin đấu giá trực tuyến ghi nhận tại thời điểm kết thúc việc trả giá;

b) Trường hợp việc trả giá được thực hiện bằng phương thức đặt giá xuống thì người trúng đấu giá là người đầu tiên chấp nhận mức giá khởi điểm hoặc giá đã giảm được hệ thống thông tin đấu giá trực tuyến ghi nhận.

5. Đấu giá viên được tổ chức đấu giá tài sản, thành viên được Hội đồng đấu giá tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng phân công chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến căn cứ kết quả xác định người trúng đấu giá quy định tại khoản 4 Điều này công bố người trúng đấu giá trên hệ thống đấu giá trực tuyến ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc.

6. Kết quả cuộc đấu giá trực tuyến được đăng công khai trên hệ thống đấu giá trực tuyến và được gửi vào địa chỉ điện tử của người tham gia đấu giá đã đăng ký với tổ chức đấu giá tài sản, Hội đồng đấu giá tài sản, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng ngay sau khi công bố người trúng đấu giá trên hệ thống đấu giá trực tuyến.

(Điều 10 Nghị định 62/2017 của chính phủ)

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.