Chấp hành viên làm sai, dân lãnh đủ

Theo phản ánh của bà Phùng Thị Kim, thông qua việc bán đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Ba Tri, Bến Tre và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre, ngày 14-5-2019, bà trúng đấu giá các thửa đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lo (người phải THA).
Sau đó, bà Kim đã giao đủ tiền và hai bên đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Ngày 27-5-2019, Chi cục THA huyện Ba Tri ban hành quyết định giao tài sản cho bà nhưng vợ chồng ông Lo không bàn giao tài sản.

Bà Phùng Thị Kim bên thửa đất bà đã mua trúng đấu giá. Ảnh: YC

“Kết quả bán đấu giá có thể bị hủy” 

Ngày 22-8-2019, Chi cục THADS huyện Ba Tri ban hành quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất cho bà Kim. Thế nhưng sau đó Chi cục THADS vẫn chưa giao tài sản cho bà. Vì vậy, bà khiếu nại chấp hành viên (CHV) về việc chậm giao tài sản.
Ngày 25-9-2020, Chi cục THADS huyện Ba Tri ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Theo quyết định, sau khi kê biên tài sản, CHV đã thực hiện các thủ tục như thẩm định giá, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thông báo bán đấu giá đến lần thứ sáu thì bà Kim đã mua trúng tài sản với giá 448,4 triệu đồng. Tuy nhiên, vợ chồng ông Lo khiếu nại CHV không thông báo dời ngày bán tài sản từ ngày 3-5-2019 sang ngày 14-5-2019, gây ảnh hưởng đến quyền nhận lại tài sản của vợ chồng ông. 
Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Ba Tri cho rằng CHV thực hiện chưa đầy đủ quy trình về thủ tục thông báo, dẫn đến kết quả đấu giá tài sản thành có thể bị hủy theo Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Vì vậy, chi cục THADS chưa thể kết hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tiến hành giao tài sản đấu giá cho bà Kim theo quy định.
Sau đó, chi cục THADS đã có buổi đối thoại, yêu cầu bà Kim nhận lại tiền bán đấu giá và các chi phí phát sinh nhưng không có kết quả.
Từ đó, chi cục trưởng chi cục THADS huyện chấp nhận khiếu nại của bà Kim về việc CHV chậm giao tài sản cho người mua trúng tài sản đấu giá theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã lập tại văn phòng công chứng. Do CHV thực hiện chưa đầy đủ quy trình thủ tục thông báo, vì vậy kết quả bán đấu giá thành có thể bị hủy theo quy định.
Giải quyết khiếu nại kiểu nước đôi
Theo bà Kim, đã hơn một năm trôi qua mà Chi cục THADS huyện Ba Tri vẫn chưa bàn giao tài sản. Các quyết định giao và cưỡng chế vẫn đang có hiệu lực nhưng chi cục THADS không thi hành. “Tôi không có lỗi trong việc mua đấu giá nhưng THADS huyện nhiều lần yêu cầu tôi phải hủy kết quả đấu giá là thiệt thòi cho tôi” - bà Kim nói.
Cạnh đó, theo bà Kim, quyết định giải quyết khiếu nại của chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Ba Tri là mâu thuẫn. “Bởi lẽ, quyết định này vừa chấp nhận khiếu nại về việc chậm giao tài sản, vừa cho rằng kết quả đấu giá có thể bị hủy. Quyết định này cũng không đưa ra hướng giải quyết, chấp nhận khiếu nại là có tiến hành nhanh chóng giao tài sản cho tôi theo quy định hay không” - bà Kim cho biết.
Vì vậy, ngày 12-10, bà Kim tiếp tục khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Bến Tre nhưng đến nay đã hơn một tháng bà vẫn chưa nhận được trả lời.
Cục Thi hành án tỉnh thừa nhận làm sai
Để hiểu rõ hơn sự việc, PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ Chi cục THADS huyện Ba Tri. Chi cục THA cho rằng trong quá trình tổ chức đấu giá có sai sót, vợ chồng ông Lo có đơn khiếu nại, dẫn đến việc chậm giao tài sản. CHV cho rằng việc không thông báo dời ngày đấu giá là do lỗi của Trung tâm Dịch vụ đấu giá nên đang khiếu nại. Hiện nay, bà Kim đang khiếu nại lần hai, vụ việc đang được Cục THADS rút hồ sơ để giải quyết. Vì vậy, chi cục đang chờ chỉ đạo của cục. 
PV tiếp tục liên hệ Cục THADS tỉnh Bến Tre. Cục THA cho biết quy trình về thủ tục THA phải tống đạt các thông báo về việc đấu giá cho các bên đương sự. Trong vụ việc này, người phải THA khiếu nại, chi cục kiểm tra lại thì thiếu tống đạt thông báo dời ngày đấu giá cho người phải THA, đây là lỗi của CHV phụ trách việc tổ chức thi hành vụ việc án.
Cục THA cho rằng theo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, việc niêm yết các thông báo thuộc nghĩa vụ của CHV. Vì vậy, để xảy ra sai sót này là trách nhiệm của CHV. Về căn cứ hủy kết quả đấu giá theo Điều 72 Luật Đấu giá tài sản mà chi cục THA nhắc tới, theo Cục THADS tỉnh, đối chiếu với điều luật này thì chưa có cơ sở để hủy.
Cạnh đó, Cục THA cho rằng Điều 102 Luật THADS chỉ có hai chủ thể có quyền khởi kiện nếu có căn cứ chứng minh vi phạm là CHV hoặc người mua trúng tài sản đấu giá. Trong vụ việc này, bà Kim cho rằng việc tổ chức đấu giá đúng, còn CHV cho rằng có căn cứ để hủy do vi phạm pháp luật thì CHV phải khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy kết quả đấu giá. Nếu trong trường hợp kết quả đấu giá bị hủy do lỗi của CHV thì CHV phải bồi thường cho bà Kim theo quy định về bồi thường nhà nước.
Về việc giao tài sản, theo Cục THADS tỉnh, trong vòng 60 ngày phải bàn giao tài sản nhưng đến nay đã quá hạn mà THA vẫn chưa giao tài sản, vì vậy việc bà Kim khiếu nại chậm giao tài sản là đúng. •

 Cục THADS Bến Tre đang giải quyết
Về việc giải quyết khiếu nại, Cục THADS tỉnh Bến Tre cho biết do vụ việc của bà Kim phức tạp nên thời hạn giải quyết là 60 ngày, vẫn đang trong hạn giải quyết. Hiện nay, Cục THADS tỉnh Bến Tre đang đối thoại, kiểm tra, xác minh nhiều nơi nên chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Cục vẫn đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định.
Về hướng giải quyết, theo Cục THA, việc khiếu nại của bà Kim là có cơ sở. Dự kiến nội dung giải quyết khiếu nại nếu chấp nhận thì Chi cục THADS huyện Ba Tri phải tiếp tục tổ chức THA, bao gồm nhiều biện pháp trong đó có biện pháp giao tài sản. Các quyết định giao tài sản và cưỡng chế vẫn còn hiệu lực nên chi cục THA phải tiếp tục tổ chức thi hành.

VKSND huyện Ba Tri: Sẽ trả lời sau
PV cũng đã liên hệ VKSND huyện Ba Tri, Bến Tre. Lãnh đạo VKS huyện cho biết người phụ trách vụ việc hiện đang đi công tác nên chưa thể trả lời các câu hỏi của PV. Người này đề nghị PV để lại thông tin cần cung cấp, VKS sẽ trả lời sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm