TP.HCM: Giảm chôn lấp chất thải

Tình nguyện viên tham gia dọn sạch bãi rác tự phát (chương trình do Sở TN&MT TP.HCM tổ chức). Ảnh: N.CHÂU

Theo thông tin từ Sở TN&MT TP.HCM, mỗi ngày TP.HCM thải ra khoảng 7.500 tấn rác, dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ nâng lên từ 10.000 đến 12.000 tấn/ngày.

Giảm chôn lấp chất thải

Chôn lấp chất thải là cụm từ khá phổ biến và quen thuộc. Nếu như nhiều năm trước, công nghệ này được xem là phù hợp thì hoàn cảnh cụ thể hiện nay bắt buộc chúng ta phải tìm giải pháp mới an toàn, lâu dài. Thay vì dùng quỹ đất khá lớn để chôn lấp rác, chúng ta có thể sử dụng nó cho mục đích khác nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng.  

Chất thải được chôn lấp gây ra nhiều vấn đề như ô nhiễm đất, nước với nhiều loại độc tố; sự tích tụ từ rác điện tử; sự hình thành nước rỉ và thải khí nhà kính. Một số vật liệu nguy hiểm cũng có mặt trong các bãi chôn lấp như thủy ngân, arsenic, cadmium, chì và nhựa. Nếu hít phải thủy ngân, chất độc hại có thể gây hại cho thận, dẫn đến các vấn đề về hô hấp hoặc gây tử vong.

Chất thải điện tử cũng góp phần làm suy thoái môi trường. Loại chất thải này chứa các hóa chất như chì, cadmium có thể gây hại cho sức khỏe. Khi chất thải phân hủy trong bãi chôn lấp, trải qua thời gian sẽ hình thành nước rỉ rác, thẩm thấu vào đất làm ô nhiễm nguồn nước.

Một trong những vật dụng rất quen thuộc với chúng ta là túi nylon thông thường. Được làm bằng nhiều loại hóa chất khác nhau như xylene, ethylene oxide, loại túi này trở thành một trong những “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường và phải mất tới 20 năm để phân hủy hoàn toàn.

Bãi rác là nơi chứa tổng hợp các loại chất thải, nếu không được xử lý đúng cách thì đó là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, phân loại rác tại nguồn, tái chế chất thải là một trong những giải pháp được đề xuất nhằm kiểm soát các vấn đề tiêu cực do việc chôn lấp gây ra.

Quy hoạch lại trạm trung chuyển

Nhiều năm nay, TP.HCM liên tục triển khai thí điểm công tác phân loại chất thải tại nguồn. Chương trình đạt được nhiều kết quả tích cực như thành lập Ban chỉ đạo chương trình cấp thành phố và cấp quận; có sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể quận, phường, ban vận động khu phố, lực lượng nòng cốt... trong việc nhắc nhở, kiểm tra đôn đốc các hộ dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn...

Tuy nhiên, đến nay chương trình vẫn gặp khó khăn, vướng mắc nên chưa được triển khai đồng bộ. Do vậy, theo Kế hoạch triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2017-2020 do UBND TP.HCM ban hành, Sở TN&MT TP.HCM đã gửi văn bản yêu cầu đến UBND 24 quận, huyện về việc triển khai một số công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt.

Cụ thể, UBND phường, xã sẽ tiến hành rà soát, thống kê, quản lý toàn bộ hoạt động của lực lượng thu gom rác dân lập để cuối năm 2017 hoàn thành chấn chỉnh hoạt động của lực lượng này. Dự kiến Sở sẽ đề xuất một số mẫu thiết kế để chuyển đổi phương tiện thu gom tại nguồn hiện nay không đạt yêu cầu. UBND quận, huyện sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch, lộ trình để đổi mới phương tiện thu gom. Lộ trình, cự ly thu gom rác cũng cần được rà soát lại. Căn cứ vào lộ trình, cự ly thu gom, vận chuyển rác, các quận, huyện trình UBND TP để phê duyệt đơn giá xử lý rác.

Được biết, Sở TN&MT TP.HCM đã trình UBND TP quy hoạch vị trí mạng lưới trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến năm 2025. Đồng thời Sở đã gửi văn bản đến quận, huyện để xác nhận tính khả thi của các trạm và bổ sung thêm vị trí nếu cần. Qua đó, các quận, huyện cần chủ động đề xuất điều chỉnh quy hoạch xây dựng, sử dụng đất trên địa bàn để đảm bảo quỹ đất đầu tư theo diện tích, quy mô, công suất phục vụ cho nhu cầu. Song song đó là đảm bảo Quy chuẩn hiện hành về trạm trung chuyển công trình quản lý chất thải rắn và nhà vệ sinh công cộng. Quỹ đất tối thiểu phục vụ cho vị trí quy hoạch trạm trung chuyển vùng (liên quận huyện) là từ 5.000 m2 đến 10.000 m2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

PRUVenture with Prudential với chiến dịch ‘Táo bạo tạo ảnh hưởng’

PRUVenture with Prudential với chiến dịch ‘Táo bạo tạo ảnh hưởng’

(PLO)- Trải qua 2 năm triển khai chiến dịch “Táo bạo tạo ảnh hưởng”, PRUVenture - mô hình phát triển thế hệ “Chuyên viên hoạch định tài chính mới toàn thời gian” của Prudential Việt Nam tiếp tục là bệ phóng vững chắc, giúp hàng trăm bạn trẻ thành công trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm.

Trải nghiệm tính năng đặt sân golf và vé thể thao, giải trí trên ứng dụng Vietbank Digital

Trải nghiệm tính năng đặt sân golf và vé thể thao, giải trí trên ứng dụng Vietbank Digital

(PLO)- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai 2 tính năng mới là "Đặt sân Golf" và "Thể thao - Giải trí" trên ứng dụng Vietbank Digital nhằm giúp tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu giải trí của khách hàng với nhiều ưu đãi đặc quyền.

Gửi tiết kiệm ngân hàng như thế nào để sinh lời tối đa?

Gửi tiết kiệm ngân hàng như thế nào để sinh lời tối đa?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thị trường đầy biến động, tiết kiệm đang được xem là kênh trú ẩn an toàn cho đồng tiền. Nhiều người đã tìm giải pháp tối ưu lợi nhuận trên tiền gửi tiết kiệm thông qua các ngân hàng số có lãi suất ưu đãi và chính sách rút gốc linh hoạt.

NCB thông qua bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT

NCB thông qua bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT

(PLO)- Ngày 18-11, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, thông qua quyết định miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

EVNHANOI đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn

EVNHANOI đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn

(PLO)- Với mục tiêu giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn và giảm thiểu tối đa các tai nạn về điện, qua đó đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định và liên tục, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn trên địa bàn Hà Nội.

EVNHANOI chuyển đổi số từ chất lượng dịch vụ điện

EVNHANOI chuyển đổi số từ chất lượng dịch vụ điện

(PLO)- Việc áp dụng những thành tựu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo nên những đột phá về hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, bảo đảm sự công khai, minh bạch.

Đất nền trong khu đô thị: Phân khúc an toàn cho nhà đầu tư

Đất nền trong khu đô thị: Phân khúc an toàn cho nhà đầu tư

(PLO)- Theo các chuyên gia, đất nền trong khu đô thị hiện đại vị trí gần trung tâm, khu vực đông dân cư, tiện ích đủ đầy và hạ tầng hoàn thiện có thể xây dựng ở hoặc kinh doanh ngay sẽ là phân khúc đảm bảo khả năng sinh lời bền vững trong 2 - 3 năm tới.