Chung tay làm đẹp thành phố bằng cây xanh

Chung tay làm đẹp thành phố bằng cây xanh ảnh 1

Ảnh: ST

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 của Bộ TN&MT nhận định Việt Nam là một trong những nước có đa dạng sinh học với nhiều kiểu hệ sinh thái, loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Chúng mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người. Đặc biệt là đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia.

Tăng chất lượng sống

Tự hào với những cánh rừng lớn, thiên nhiên phong phú, tuyệt đẹp nhưng bạn có biết rằng đa dạng sinh học nước ta đang bị suy thoái nghiêm trọng. Các hệ sinh thái bị tác động và khai thác quá mức; diện tích rừng, nhất là rừng tự nhiên bị thu hẹp một cách báo động. Tốc độ tuyệt chủng của một số loài ngày một tăng. Hậu quả tất yếu dẫn đến là giảm, mất các chức năng như điều hoà nước, chống xói mòn, tiêu hủy chất thải, làm sạch môi trường, giảm thiểu thiên tai… Và cuối cùng là hệ thống kinh tế sẽ bị suy giảm do mất đi các giá trị về tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Trong hệ sinh thái đô thị, cây xanh đóng góp vai trò rất quan trọng. Chúng cung cấp oxy, lưu giữ cacbon, ổn định đất trồng và đảm bảo sự sống cho con người và muôn thú. Không những vậy, chúng còn lọc không khí bằng cách loại bỏ bụi, hấp thu các chất ô nhiễm khác như carbon monoxide, sulfur dioxide, nitơ dioxide. Cây cối không những trở nên thiết yếu cho sự sống mà còn là sự liên kết chặt chẽ giữa thế hệ loài người; giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cây xanh là một phần quan trọng của xã hội cộng đồng. Khắp nơi, từ đường phố, công viên, sự xuất hiện của cây xanh mang lại môi trường yên bình, thẩm mỹ. Chúng làm tăng chất lượng sống bằng cách hòa quyện các yếu tố tự nhiên và môi trường sống động vật hoang dã vào không gian đô thị. Không những vậy, ở những khu đô thị với tòa nhà cao tầng, vỉa hè bê tông, cây cối còn giúp giảm hiệu ứng đảo nhiệt.

Cây xanh kiểm soát khí hậu bằng cách điều chỉnh hiệu ứng của mặt trời, mưa và gió. Lá hấp thụ và lọc năng lượng bức xạ mặt trời. Cây giúp chắn những cơn gió khắc nghiệt, mưa, xói mòn đất hay những trận lũ lụt. Không những vậy, chúng còn giúp giảm nhiệt độ không khí, giảm cường độ nóng của hiệu ứng nhà kính bằng cách duy trì lượng carbon dioxide thấp.

Tích cực trồng thêm cây xanh

Theo kế hoạch trồng rừng và cây xanh trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 do UBND TP.HCM ban hành, TP phấn đấu mỗi năm trồng ít nhất 1 triệu xây xanh. Để chương trình lan tỏa mạnh mẽ hơn, TP tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trồng cây xanh, nhất là các loài cây gỗ có giá trị cao như sao, dầu, gõ đỏ, giáng hương, căm xe… Nhằm mang lại hiệu ứng mạnh mẽ hơn, TP phát động phong trào toàn dân tham gia trồng cây xanh, vận động mỗi gia đình, đoàn viên thanh niên, cán bộ, công nhân trồng ít nhất một cây xanh tại nơi công cộng thuộc địa bàn mình sinh sống, làm việc. Các sở, ngành, UBND quận huyện, tổ chức đoàn thể… vận động mỗi thành viên trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hệ thống cây xanh trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một điều hiển nhiên là hành tinh xinh đẹp này sẽ không bao giờ tồn tại nếu thiếu vắng cây xanh. Và chúng ta đang duy trì sự sống nhờ vào đó. Với ý thức trách nhiệm của mình, bạn hãy tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh tại địa phương và đừng quên làm đẹp cho chính ngôi nhà của mình.

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18-5 tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng - Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TP.HCM, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2017. Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo TP và đông đảo người dân đã tham gia trồng 216 cây xanh trong khuôn viên Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TP.

(Theo Sở TN&MT TP.HCM) 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Ưu đãi lớn dành tặng phụ nữ ngày 8-3

Ưu đãi lớn dành tặng phụ nữ ngày 8-3

(PLO)- Gần 1.000 điểm bán của Saigon Co.op như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, website Co.oponline tổ chức chương trình ưu đãi lớn dành tặng phái đẹp nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.
Dai-ichi Life Việt Nam trao giải cho khách hàng trúng thưởng của năm 2022

Dai-ichi Life Việt Nam trao giải cho khách hàng trúng thưởng của năm 2022

(PLO)- Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa tổ chức lễ trao giải cho các khách hàng may mắn trúng thưởng của 2 chương trình khuyến mại lớn trong năm 2022, đó là: “Đón Tết sum vầy, ngập tràn quà tặng” và “Mừng tuổi 15, rước xế về nhà” .
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite của Amway Việt Nam

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite của Amway Việt Nam

(PLO)- Ngày 6-2, Nutrilite - nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe nổi tiếng thế giới (thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway) đã trao tặng 1 tỷ đồng đến hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp vì đã xác lập thành công kỷ lục Guiness tại Italia.