TP.HCM không để con em của lao động mất việc phải nghỉ học

(PLO)- Chủ tịch TP.HCM đề nghị các địa phương trong khả năng có các chính sách chăm sóc cho con em của công nhân, lao động mất việc, không để các em phải bỏ trường, bỏ lớp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 24-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM thuộc đơn vị 9 đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

tiep-xuc-cu-tri
Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Nguyễn Văn Bồng, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè có ý kiến về tình trạng công nhân, người lao động mất việc và mong chính quyền TP chăm lo, đảm bảo phúc lợi cho đối tượng này cũng như con em của họ.

Thông tin đến cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết hiện nhiều doanh nghiệp bị cắt đơn hàng, sản xuất thu hẹp nên phải cắt giảm lao động, có doanh nghiệp cho công nhân nghỉ tết sớm đến một tháng.

Ông Mãi nhận định tình hình đang khó khăn hơn, TP đã nhận ra vấn đề này từ đầu quý IV và có báo cáo cho Thường trực Thành ủy.

Để giải quyết vấn đề việc làm, các cơ quan chức năng đã tạo ra nguồn cung- cầu mới, kết nối để công nhân có thể tìm việc mới đồng thời có kế hoạch chăm lo cho công nhân mất việc.

tiep-xuc-cu-tri

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại cuộc tiếp xúc. Ảnh: THANH TUYỀN

Về kế hoạch Tết, ông Mãi cho biết Liên đoàn lao động TP.HCM đã chuẩn bị ngân sách khoảng 150 tỉ đồng để chăm lo cho công nhân khó khăn trong dịp Tết. TP cũng sẽ huy động thêm các nguồn lực khác, cùng doanh nghiệp và xã hội cùng chăm lo.

Về chính sách chăm lo cho con em của lao động mất việc, ông Mãi thông tin TP đã có chính sách hỗ trợ học phí cho một số đối tượng và hiện vẫn tiếp tục chính sách này.

Nhân đây, ông Mãi đề nghị lãnh đạo hai huyện chỉ đạo cho các trường, Ban giám hiệu nhà trường nếu phát hiện có trường hợp là con em của công nhân, lao động mất việc thì có chính sách chăm sóc trong khả năng của địa phương. Hoặc có thể gửi danh sách về TP đến TP tính toán, chi ngân sách chăm lo cho các em.

“Kiên quyết không để các em vì chuyện học phí, thiếu sách giáo khoa mà bỏ trường, lớp” - ông Mãi nhấn mạnh.

Đề nghị siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Thị Thanh Hoa đề cập đến sự việc của ngân hàng SCB đã gây bất ổn trong xã hội, ảnh hưởng đến ngành ngân hàng. Tình trạng mua bán trái phiếu doanh nghiệp, doanh nghiệp phát hành trái phiếu lỗ, khó khăn trong thanh toán... gây hoang mang dư luận.

Cử tri cho rằng cần siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng, phải minh bạch, công khai, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết ngay khi xảy ra vụ việc, TP đã báo cáo Thủ tướng và các cơ quan Trung ương, các bộ liên quan để làm sao có thông tin cụ thể.

Về vấn đề trái phiếu, TP đã có báo cáo Thủ tướng có chỉ đạo Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán nhà nước và các cơ quan chức năng liên quan sớm có giải pháp đồng bộ.

“Việc đã xảy ra rồi, nếu tất cả bà con mua trái phiếu đến ngân hàng yêu cầu thanh toán trước hạn thì sẽ rất khó cho doanh nghiệp. Bà con cần bình tĩnh. TP sẽ đảm bảo quyền lợi cao nhất cho bà con mua trái phiếu” - ông Mãi nói.

Ông cũng cho biết đã yêu cầu các cơ quan liên quan có sự giám sát đối với công ty phát hành trái phiếu để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm