125 doanh nghiệp tại TP.HCM không tuyển thêm công nhân

(PLO)- Đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho hay từ đầu năm đến nay, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người, hiện 125 doanh nghiệp tại TP không tuyển thêm công nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại phiên họp báo về tình hình phát triển kinh tế- xã hội tháng 10 chiều 3-11, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết Sở vừa có buổi họp với các đơn vị liên quan để rà soát, đánh giá tình hình lao động trên địa bàn quý IV-2022.

125 doanh nghiệp tại TP.HCM không tuyển thêm công nhân ảnh 1

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm thông tin về tình hình lao động, việc làm tại TP.HCM. Ảnh: THANH TUYỀN

Qua khảo sát nhanh 234 doanh nghiệp có quy mô từ 200 lao động trở lên ở các khu công nghiệp - khu chế xuất, khu công nghệ cao thì có 109 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.700 lao động; 125 doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng. Đồng thời có tám doanh nghiệp cắt giảm 39 lao động và có 83 doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng.

Riêng tại Khu công nghệ cao, số lượng lao động được duy trì từ 51.000 đến 53.000 lao động. Sở cũng chưa ghi nhận tình trạng thiếu hụt lao động tại đây.

Ông Lâm cũng thông tin, từ đầu năm đến nay, TP có 22 doanh nghiệp gửi phương án sắp xếp lao động đến Sở này. Theo thống kê, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người, chủ yếu thuộc lĩnh vực may gia công, công nghệ thông tin, kinh doanh bảo hiểm.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã giao Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM gặp trực tiếp đại diện các doanh nghiệp cắt giảm lao động; phối hợp Phòng Việc làm - An toàn lao động, Phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội phê duyệt phương án, có kế hoạch tổ chức tiếp xúc với công đoàn cơ sở, người lao động tại công ty thu hẹp sản xuất... để tổ chức lại lao động thông qua kết nối việc làm.

Ông cho biết Sở đã thống nhất thành lập tổ liên ngành để khảo sát lại nhu cầu sản xuất kinh doanh ở các đơn vị thiếu hụt đơn hàng hoặc nơi đang có đơn hàng giảm trong quý IV- 022 và quý I-2023 để các bên có phương án xử lý.

Trong những ngày qua, tại TP.HCM có thực trạng nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng. Gần đây nhất, Công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 1.185 trong tổng số 1.822 lao động. Nguyên nhân được công ty này đưa ra là do "không có đơn hàng, thu hẹp quy mô sản xuất".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm