Sáng 24-9, hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020) đã khai mạc. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.
Ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy báo cáo tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM
Tại hội nghị, ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã báo cáo tổng kết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP.HCM khóa X.
Theo ông Hải, trong giai đoạn 2016-2020, Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra đối với 156 tổ chức đảng và 43 đảng viên, giám sát 49 tổ chức đảng và 42 đảng viên. Cấp ủy các cấp cũng kiểm tra 11.334 tổ chức đảng và 11.411 đảng viên, giám sát hơn 8.600 tổ chức đảng và hơn 10.800 đảng viên.
Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 46 tổ chức đảng (giảm 2 tổ chức so với giai đoạn 2010-2015), trong đó 37 tổ chức đảng bị khiển trách, 8 tổ chức đảng bị cảnh cáo và giải tán 1 tổ chức đảng.
Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp cũng đã xem xét xử lý 2.036 đảng viên (tăng 219 đảng viên so với nhiệm kỳ trước đó), trong đó 1.439 đảng viên bị khiển trách, 476 đảng viên bị cảnh cáo, 71 đảng viên bị cách chức, 50 đảng viên bị khai trừ.
Đánh giá về vấn đề này, ông Dương Ngọc Hải cho rằng nhiệm kỳ này có sự chuyển biến về nhận thức, trong đó có cán bộ đảng viên của Đảng bộ TP.HCM. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp đã đẩy mạnh công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, những vụ việc được dư luận xã hội quan tâm và những vụ việc có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Mặc dù vậy, ông Dương Ngọc Hải cũng cho rằng công tác kiểm tra, giám sát nhìn chung chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn và đẩy lùi được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, đảng viên.
Công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, có nơi thực hiện chưa hiệu quả và chưa làm tốt việc nắm thông tin, xác định có dấu hiệu vi phạm trước khi có quyết định kiểm tra.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM
Ngoài ra, việc xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp còn dàn trải, thiếu trọng tâm trọng điểm; chất lượng tự kiểm tra còn hạn chế...
Đến năm 2045, thu nhập bình quân ước đạt 40.000 USD
Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết mục tiêu năm 2025, TP phải tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện năng lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
TP cũng phải đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo, khẳng định chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Theo ông Nhân, ở giai đoạn này, mục tiêu xây dựng đô thị thông minh cơ bản phải hoàn thành, phát triển dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại. “Đây là dự án tốn hàng ngàn tỷ, quy trình thực hiện dự án khá mới và phức tạp”- ông Nhân nói và đề nghị các cấp, sở ngành tập trung đấu thầu các dự án để đến năm 2021 đi vào triển khai thực hiện.
Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng cho biết đến năm 2030, TP.HCM phải là TP dịch vụ công nghiệp hiện đại với 3 động lực về kinh tế, chính trị và văn hóa. “TP.HCM thời điểm này phải là thành phố văn hóa”- ông Nhân nói.
Ước thu nhập bình quân đầu người của người dân TP năm 2030 đạt 12.570 USD, thuộc nhóm có thu nhập cao. TP phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á.
Còn đến năm 2045, TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của toàn châu Á. Mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40.000 USD, là địa điểm hấp dẫn toàn cầu.
(PLO)- Ấn Độ và Pakistan đều lên tiếng cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay hai bên đã đồng ý "ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức",
(PLO)- Tiệc tại nhà là tổ chức sự kiện tại không gian gia đình để đón tiếp khách mời trong không khí riêng tư, ấm cúng. Đặt nấu tiệc tại nhà, nấu đám cưới trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vì giá dịch vụ hiện nay khá rẻ
(PLO)- TP.HCM: Cháy tiệm điện lạnh, 1 người tử vong; Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ ở TP Thủ Đức; Xe tải tông sập căn nhà cấp bốn vừa được xây tặng, bé 5 tháng tuổi tử vong; Bình Dương: Tìm thấy công nhân bị nước cuốn trôi, phép màu không xảy ra; Truy tìm người mặc áo khoác đen chích điện 2 người dân ở TP Phú Quốc.
(PLO)- Với những dữ liệu cá nhân được chia sẻ trên nhiều môi trường, nhất là môi trường điện tử, các đại biểu cho rằng cần có cơ chế pháp lý rõ ràng để bảo vệ, tránh tình trạng lộ, lọt...
(PLO)- Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nhận định hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân diễn ra dưới nhiều hình thức, gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế, uy tín doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
(PLO)- Đại biểu đề nghị làm rõ như thế nào là "trường hợp cần thiết" trong việc xác định khu vực bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND sẽ do UBND cấp tỉnh điều chỉnh theo khu vực bỏ phiếu.
(PLO)- Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Quản Minh Cường cho biết chỉ cần vô tình chạm vào quảng cáo mua bán nhà, ngay hôm đó nhận ngay 40-50 cuộc gọi về các dự án bất động sản, đây là một hình thức lộ, lọt thông tin...
(PLO)- Quy định của Ban Bí thư nêu rõ tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, che giấu, không cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.
(PLO)- Việt Nam nhất quán ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
(PLO)- Người dân có thể góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 2013 trực tiếp trên ứng dụng VNeID, Cổng thông tin điện tử Quốc hội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ hoặc gửi ý kiến bằng văn bản gửi đến UBND TP.HCM thông qua Sở Tư pháp.
(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Thái Bình cần lấn biển để có không gian mới phát triển bứt phá. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh nghiên cứu làm ngay tuyến đường 10 làn kết nối với Hưng Yên.
(PLO)- Nhằm thể hiện sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của các cơ quan báo chí, tại dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, mức thuế suất ưu đãi áp dụng đối với tất cả các loại hình báo chí là 10%.
(PLO)- Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được đề nghị rút ngắn ba tháng, kết thúc vào đầu tháng 4-2026, thay vì tháng 7-2026.
(PLO)- Cán bộ diện Trung ương quản lý đã ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nhưng chuyển công tác sang đơn vị hành chính khác khi đã hết thời hạn nộp hồ sơ thì Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ hướng dẫn thủ tục chuyển hồ sơ ứng cử.
(PLO)- Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam và Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước vẫn luôn bền chặt, nồng ấm và tin cậy.
(PLO)- Để phát triển kinh tế tư nhân, vấn đề quan trọng, cốt lõi nhất là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN với những thay đổi có tính bước ngoặt về tư duy, nhận thức…
(PLO)- Trong tuần làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ bàn nhiều nội dung quan trọng về lập hiến, lập pháp; đáng chú ý là việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bầu cử sớm.