Trùm ma túy đất Bắc Ninh bị truy tố 5 tội danh

Cùng bị truy tố với Hoàn còn có 7 bị can khác, trong đó có "đàn em" thân cận là Nguyễn Tiến Long (tức Long Lợi), trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, bị truy tố về 2 tội danh: "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Giữ người trái pháp luật".

Nguyễn Văn Hoàn là đối tượng lưu manh cộm cán tại tỉnh Bắc Ninh. Hoàn đã có 4 bản án với các tội danh như: đe dọa giết người, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản và trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt 4 tội trên là hơn 22 năm tù. Suốt từ năm 1982 đến khi bị bắt để điều tra về vụ án này (8/6/2012), Hoàn liên tục phải nhập trại về nhiều tội danh khác nhau.

Sau khi ra tù, Hoàn là đối tượng hoạt động theo kiểu "xã hội đen", dưới trướng có nhiều "đàn em"; đặc biệt là bất minh về kinh tế, với 3 ngôi nhà tại 3 địa điểm đẹp ở thành phố Bắc Ninh; vừa dùng là nơi ở, vừa dùng là nơi kinh doanh núp dưới danh nghĩa "phòng nhạc", nhưng thực chất là nơi sử dụng ma túy. Hoàn có tới 3 vợ, trong đó có một vợ đứng trong tốp 10 cuộc thi người đẹp của tỉnh...

Đỉnh điểm của sự coi thường pháp luật là Hoàn ngông nghênh đến tận cửa nhà một cán bộ trong cơ quan bảo vệ pháp luật để chửi bới, mạt sát, bôi nhọ danh dự vị lãnh đạo này. Với hành vi đó, Hoàn đã bị truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Tối 8/6/2012, lệnh bắt giữ đối với Nguyễn Văn Hoàn được thực hiện. Đúng như dự đoán, tiến hành khám xét nơi ở của Hoàn tại khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh đã phát hiện, thu giữ một lượng ma túy, súng, đạn, thuốc nổ và các dụng cụ, máy móc, bột, hóa chất dùng để sản xuất ma túy.

Quá trình điều tra được biết, tại ngôi nhà của y ở chân đồi Cổ Mễ, mỗi tối, Hoàn để hàng chục viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc) và đều bán hết cho các đối tượng đến nghe nhạc và nhảy. Kết quả điều tra, khám xét nhà ở của Hoàn đã thu giữ gần 1,8kg ma túy các loại; trong đó heroin là hơn 305 gam, ketamine gần 260 gam, hơn 1.200 gam ketamine trộn lẫn phenobarbital cùng một số lượng ma túy khác; 5 khẩu súng quân dụng và 149 viên đạn.

Cáo trạng cũng làm rõ việc bắt giữ người trái pháp luật của Hoàn và đồng bọn đối với anh Hoàng Văn Hải, trú tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Do anh Hải có nhận của Hoàn 2,5 tỷ đồng để làm ăn chung. Hoàn đã điều anh Hải lên phòng nhạc của y ở chân đồi Cổ Mễ và tổ chức đồng bọn giữ anh Hải ở lại không cho về, buộc anh này phải trả cho Hoàn 2,5 tỷ đồng.

Hoàn đã dùng búa đinh nhiều lần đánh vào bả vai và lưng của anh Hải gây thương tích, còn đồng bọn cũng xông vào đánh "hội đồng" anh Hải. Sau gần 1 ngày bắt giữ (từ tối hôm trước đến chiều hôm sau), Hoàn mới thả anh Hải về.


Theo Đào Minh Khoa (CAND)