Trưng bày những bức ảnh đặc sắc về quần đảo Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Điểm nhấn của sự kiện lần này đó là sự xuất hiện của 43 bức ảnh đặc sắc về quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Từ ngày 13 đến hết ngày 14-4, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc và tiền sảnh UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang diễn ra Triển lãm ảnh theo các chủ đề Cực bắc Hà Giang và Biển đảo Việt Nam Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên.

Đây là hoạt động thiết thực Chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mèo Vạc lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, đồng thời thể hiện tinh thần, mục tiêu, khát vọng của Thanh thiếu nhi toàn huyện Mèo Vạc hướng về quê hương, biển đảo Tổ quốc Việt Nam, giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào, bảo vệ Tổ quốc.

Sự kiệm cũng nhằm tạo cơ hội cho các em thiếu nhi có cơ hội được giao lưu, hiểu hơn về quê hương, đất nước Việt Nam thông qua các hoạt động ý nghĩa tại buổi triển lãm. Đây cũng là cơ hội để thiếu nhi bày tỏ những cảm xúc những tình cảm tốt đẹp của mình tới ngày hội lớn của Đoàn thanh niên huyện nhà.

Trưng bày những bức ảnh đặc sắc về quần đảo Trường Sa  ảnh 1

Sự kiện cũng nhằm tạo cơ hội cho các em thiếu nhi có cơ hội được giao lưu, hiểu hơn về quê hương, đất nước Việt Nam. Ảnh: VT

Triển lãm ảnh được tổ chức thiết thực, hiệu quả cùng công tác tuyên truyền triển khai rộng rãi tới thanh, thiếu nhi trong toàn huyện, đồng thời bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ đề Cực bắc Hà Giang và Biển đảo Việt Nam là nội dung do Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương thực hiện với 43 bức ảnh về Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên gồm 50 pa nô ảnh chia thành 3 phần: Những mốc son lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ Đại hội; Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022.

Dịp này, Ban Quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn cũng phối hợp Huyện đoàn; Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam; Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương; Phòng Văn hóa Thông tin huyện, tổ chức triển lãm ảnh Cao nguyên Đá Đồng Văn với 150 bức tranh, ảnh với chủ đề: Về Cao nguyên. Các hoạt động thu hút đông đảo nhân dân, đặc biệt là học sinh trên địa bàn huyện tham gia.

Ngay trong ngày khai mạc (13-4), có khoảng 500 học sinh, đoàn viên thanh niên, và bà con nhân dân 17 dân tộc sinh sống tại Mèo Vạc (Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pà Thẻn, La Chí, Cờ Lao, Giáy, Phù Lá...) dự triển lãm ảnh.

Điểm nhấn của sự kiện lần này đó là sự xuất hiện của 43 bức ảnh đặc sắc về quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; 33 lá cờ Tổ quốc từ 33 điểm đảo trên quần đảo Trường Sa; các hiện vật liên quan đến đời sống cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo.

Đặc biệt, lần đầu tiên ứng dụng công nghệ số được phổ biến trong thuyết minh triển lãm tại vùng cực Bắc.

Kỹ sư Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi ứng dụng thuyết minh điện tử tự động cho các tác phẩm trưng bày. Mỗi bức ảnh được gắn một mã QRcode, mã này chứa đựng thông tin thuyết minh về bức ảnh, những câu chuyện liên quan”.

Người xem có thể dùng thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, quét mã QRcode gắn trên bức ảnh. Thông tin sẽ hiện ra dưới dạng chữ để đọc hoặc dạng audio để nghe. Đây là hình thức rất mới, mở ra việc thông tin tuyên truyền được phong phú hơn, tăng tính trải nghiệm cho người xem, và để lại nhiều dấu ấn hơn về tác phẩm.

Ban tổ chức cho biết, toàn bộ ảnh trưng bày sau triển lãm sẽ được bán, kinh phí thu được sẽ dùng để mua quần áo thể thao tặng cho bộ đội Trường Sa trong hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương do Trung ương Đoàn tổ chức vào tháng 5-2022.

Hiện tại, trên quần đảo Trường Sa có 66 đội bóng, nhu cầu cần 660 bộ quần áo thể thao. Tổng kinh phí cần khoảng 86 triệu đồng.

Xây dựng bảo tàng hình ảnh 3D tại Trường Sa

(PL)- Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, cho biết như trên tại buổi đến thăm bảo tàng của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ngày 19-12 nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?