Trùng lắp ‘Hoa hậu Hòa bình' công bố giám định mới về sở hữu công nghiệp

(PLO)- Công ty Minh Khang, đơn vị tổ chức cuộc thi 'Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam' khả năng sẽ phải dùng biện pháp mạnh hơn để khởi kiện ra tòa. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến việc có hai cuộc thi cùng mang tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, mới đây Công ty Minh Khang (đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace VN - Hoa hậu Hòa bình VN) đã cung cấp tới báo chí kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC và Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH268-22YC.

Theo đó, văn bản NH268-22YC nêu không có đủ căn cứ để khẳng định dấu hiệu Hoa hậu Hòa bình VN 2022 trong cụm từ Thể lệ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình VN 2022 dự định sử dụng cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp là tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154 (nhãn hiệu cấp cho Miss Grand International).

Theo Văn bản NH275-22YC, dấu hiệu Hoa hậu Hòa bình VN 2022 trình bày trên Mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu Hòa bình VN 2022 được giới thiệu trên trang Facebook nhằm quảng cáo cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp (trang Facebook của MissGrandVNOfficial) là yếu tố xâm phạm quyền.

Xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 326167 của Công ty Minh Khang.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc Công ty Minh Khang trả lời câu hỏi báo chí. Ảnh: HÒA NGUYỄN

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc Công ty Minh Khang trả lời câu hỏi báo chí. Ảnh: HÒA NGUYỄN

Cả hai đều do giám định viên Phạm Đình Chướng thực hiện từ ngày 13 và 20-6 tại trụ sở Viện Khoa học sở hữu trí tuệ. Hai văn bản này do Phó viện trưởng Nguyễn Hữu Cẩn ký.

Ông Chung Đăng Khoa (đại diện pháp luật của Công ty Minh Khang) giải thích, hiện tại cơ chế xác lập quyền cũng như đối tượng sở hữu công nghiệp không bảo hộ về ý tưởng.

“Nghĩa là không biết thông điệp, ý tưởng đó mang tính được tuyên bố gì, người ta chỉ cần biết là bảo hộ nhãn hiệu thế nào thì sử dụng như vậy.

Trên thực tế thì Vietnam Peace Bella của Công ty Minh Khang được bảo hộ, thì dịch sang không trên ý tưởng gì hết, dịch sát nghĩa luôn là Sắc đẹp hòa bình VN.

Trên cơ sở đó, chúng tôi tổ chức cuộc thi với tên Hoa hậu Hòa bình VN là sử dụng nhãn hiệu nằm trong phạm vi bảo hộ của chúng tôi đã được cấp”- ông Khang nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc Công ty Minh Khang, cho biết công ty của bà đã xin thẩm định hai việc.

Một là Công ty Minh Khang có vi phạm sở hữu trí tuệ gì của Sen Vàng (đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Grand VN - Hoa hậu Hòa bình VN) hay không.

Hai là Công ty Minh Khang có đang bị Sen Vàng vi phạm sở hữu trí tuệ không. “Chúng tôi thẩm định chéo như vậy cho khách quan”- bà Thanh Thùy cho biết.

Đề cập đến một khả năng khác trong việc giải quyết sự trùng lắp trong tên gọi cuộc thi, bà Thùy nói: “Trong một điều kiện nào đó mà đơn vị bạn vẫn không theo tinh thần hợp tác hòa bình chia sẻ với nhau thì chắc chắn Công ty Minh Khang sẽ phải dùng biện pháp mạnh hơn để khởi kiện ra tòa”.

Phía Công ty Minh Khang cũng cho biết đã nộp đơn lên Sở KH-CN TP.HCM. Có nghĩa là họ theo đuổi việc khởi kiện theo con đường hành chính.

Như chúng tôi đã thông tin, Công ty Minh Khang công bố bản quyền Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, trong khi đó công ty Sen Vàng là đơn vị đang tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022.

Chính vì thế việc cùng sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam đã gây ra sự trùng lắp và dẫn đến tranh chấp giữa hai bên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm