Trung Quốc, Ấn Độ đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn, sau vụ đụng độ biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vòng đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra không lâu sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc (TQ) và Ấn Độ đã tiến hành vòng đàm phán thứ 17 cấp tư lệnh quân đoàn nhằm tìm cách giải quyết tình trạng đối đầu tại khu vực biên giới kéo dài hai năm qua.

Động thái diễn ra vài ngày sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Trung Quốc, Ấn Độ đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn, sau vụ đụng độ biên giới ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: SOPA Images/ZUM

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp và đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng hai nước hôm 22-12, vòng đàm phán giữa các chỉ huy quân đội hai nước diễn ra vào ngày 20-12 tại điểm Chusul-Moldo về phía TQ của đường biên giới.

Tuyên bố cho hay Bắc Kinh và New Delhi đã “trao đổi quan điểm về việc giải quyết các vấn đề liên quan dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực phía Tây đường biên giới hai nước", đồng thời hai bên cũng có cuộc thảo luận "thẳng thắn và sâu sắc” nhằm hướng tới việc "khôi phục hoà bình và yên bình” tại vùng biên giới và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

“Hai bên đồng ý duy trì an ninh và ổn định trên thực địa ở khu vực phía Tây biên giới. Hai bên nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ và duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, đồng thời tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được cho các vấn đề tồn đọng trong thời gian sớm nhất” - tuyên bố cho hay.

Dù vậy, tuyên bố chung chưa cho thấy dấu hiệu một bước đột phá giữa hai nước về vấn đề biên giới đã đạt được hay chưa, theo hãng AP.

Vòng đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn giữa Bắc Kinh và New Delhi trước đó diễn ra vào tháng 7-2022, song không có tiến triển. Các vòng đàm phán này bắt đầu từ tháng 5-2020, tập trung vào phần LAC chạy dọc theo cao nguyên Aksai Chin hiện do TQ kiểm soát và các vùng phía đông Ladakh do Ấn Độ kiểm soát. Chỉ có các chỉ huy quân đoàn tại đây mới tham gia các vòng đàm phán trên.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra sau khi vào đầu tháng này binh sĩ TQ và Ấn Độ đã xảy ra cuộc đụng độ tại vùng Tawang thuộc bang Arunachal Pradesh, phía đông bắc Ấn Độ. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền ở khu vực này và gọi là Nam Tây Tạng. Vụ việc khiến binh sĩ hai bên đều bị thương nhẹ.

Sự việc trên đánh dấu lần đầu tiên binh sĩ hai nước chạm trán nhau kể từ cuộc đụng độ biên giới ở thung lũng Galwan vào tháng 6-2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ TQ thiệt mạng. Đây là cuộc đụng độ chết người đầu tiên giữa hai nước sau 45 năm. Kể từ đó, căng thẳng giữa hai nước lớn châu Á này chưa bao giờ giảm nhiệt với việc hai bên đều tăng cường hiện diện quân sự và tổ chức các cuộc tập trận thường xuyên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.
Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Trận động đất dữ dội 7,8 độ Richter rạng sáng 6-2 và cả trăm dư chấn mạnh sau đó đã làm gần 5.000 người chết và rất nhiều công trình tại Thổ Nhĩ Kỳ hư hại nặng nề. Dưới đây  là một số hình ảnh trước và sau động đất này.