Vụ đụng độ biên giới: Trung Quốc, Ấn Độ đổ lỗi nhau

(PLO)- Trung Quốc nói rằng binh sĩ Ấn Độ "vượt ranh giới trái phép” và ngăn chặn binh sĩ nước này, trong khi New Delhi cáo buộc Bắc Kinh cố gắng “đơn phương thay đổi hiện trạng” ở khu vực biên giới tranh chấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post ngày 13-12 cho hay Trung Quốc (TQ) và Ấn Độ đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về nguyên nhân dẫn tới cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya hồi cuối tuần trước.

Trung Quốc và Ấn Độ đưa ra các tuyên bố trái ngược nhau về cuộc đụng độ tại khu vực biên giới tranh chấp hôm 9-12. Ảnh: Rupak De Chowdhuri/REUTERS

Trung Quốc và Ấn Độ đưa ra các tuyên bố trái ngược nhau về cuộc đụng độ tại khu vực biên giới tranh chấp hôm 9-12. Ảnh: Rupak De Chowdhuri/REUTERS

Theo người phát ngôn chiến khu miền Tây của quân đội TQ Long Thiệu Hoa, vụ đụng độ diễn ra trong một cuộc tuần tra thường lệ vào ngày 9-12 khi binh sĩ Ấn Độ "vượt ranh giới trái phép” và ngăn chặn binh sĩ TQ.

“Binh sĩ của chúng tôi đã đáp trả một cách chuyên nghiệp, cứng rắn và chuẩn mực, giúp ổn định tình hình trên thực địa. Cả hai bên đã rút khỏi khu vực đụng độ" - ông Long cho hay, đồng thời kêu gọi phía Ấn Độ "kiểm soát nghiêm ngặt và kiềm chế binh sĩ tiền tuyến cũng như hợp tác với TQ để duy trì hòa bình và an ninh khu vực biên giới".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân cũng lên tiếng xác nhận về cuộc đụng độ trên và rằng binh sĩ hai bên đã bị thương nhẹ.

“Theo như chúng tôi biết, tình hình biên giới [Trung-Ấn] nhìn chung là ổn định. Hai bên luôn duy trì liên lạc thông suốt về các vấn đề liên quan đến biên giới thông qua các kênh ngoại giao và quân sự” - ông Uông nói.

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng phía Ấn Độ sẽ “đi theo hướng đi giống như TQ” và hợp tác để “duy trì hòa bình và yên ổn tại khu vực biên giới Trung-Ấn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cáo buộc TQ cố gắng “đơn phương thay đổi hiện trạng” dọc biên giới tranh chấp.

"[Vào ngày 9-12] quân đội TQ đã cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cách xâm phạm Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại vùng Tawang” - ông Rajnath Singh cho hay.

Bộ trưởng Singh nói rằng New Delhi “đã yêu cầu phía Bắc Kinh kiềm chế những hành động như vậy để duy trì hòa bình và yên ổn dọc khu vực biên giới”, đồng thời cho biết đã nêu vấn đề trên với TQ thông qua kênh ngoại giao.

Tuyên bố của các quan chức TQ và Ấn Độ đưa ra sau khi quân đội Ấn Độ ngày 12-12 cho biết một số binh sĩ Ấn Độ và TQ đã bị thương nhẹ sau một cuộc đụng độ ở biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya ngày 9-12.

Vụ đụng độ xảy ra tại vùng Tawang thuộc bang Arunachal Pradesh, phía đông bắc Ấn Độ. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền ở khu vực này và gọi là Nam Tây Tạng.

Theo thông báo của Ấn Độ, quân TQ đã đến gần khu vực LAC giữa hai nước, khiến binh sĩ Ấn Độ phản ứng một cách cứng rắn và kiên quyết dẫn đến thương tích nhẹ cho một số binh sĩ hai nước.

Truyền thông Ấn Độ dẫn một số nguồn tin từ các cơ quan quốc phòng và an ninh của Ấn Độ đưa tin khoảng 20 binh sĩ Ấn Độ và "một con số cao hơn nhiều” binh sĩ TQ bị thương nhẹ trong cuộc ẩu đả.

Vụ việc ngày 9-12 là lần đầu tiên binh sĩ Ấn Độ và TQ đụng độ kể từ cuộc đụng độ biên giới tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh vào tháng 6-2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ TQ thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm