Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm

Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm ảnh 1

Tòa nhà chính quyền mang phong cách phương Tây ở thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy.
Hãng tin Xinhua của Trung Quốc đưa tin, lệnh cấm được ban hành đối với các trung tâm đào tạo, các khách sạn và các tòa nhà chính quyền.
Chỉ thị nói rằng các tổ chức chính phủ cũng không được nhận tiền tài trợ cho các dự án xây dựng, hoặc liên kết với các công ty tư nhân.
Ngoài cấm xây mới, chỉ thị còn cấm việc mở rộng và sửa chữa xa xỉ dưới vỏ bọc sửa chữa.

Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm ảnh 2

Các tòa nhà chính quyền ở thành phố Ordos, khu tự trị Nội Mông, được xây dựng nhằm phục vụ 1,5 triệu người nhưng thành phố có rất ít dân cư.

Động thái trên diễn ra trong khuôn khổ một chiến dịch của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm cho thấy đảng Cộng sản Trung Quốc đang chiến đấu với nạn tham nhũng và lãng phí.

Các tòa nhà chính phủ mới lộng lẫy, đôi khi tọa lạc tại các khu vực còn nghèo khó, đã gây giận dữ trong công chúng.
Chỉ thị nói rằng một số giới ban ngành và chức địa phương đã xây dựng các trụ sở chính quyền rộng lớn trái với quy định, làm tổn hại tới hình ảnh của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm ảnh 3

Nội thất một công ty dược thuộc sở hữu nhà nước trông giống một cung điện hoàng gia.

Trong số những tòa nhà bị chỉ trích rộng rãi trong những năm gần đây là một tòa nhà văn phòng chính quyền theo phong cách phương Tây tại thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc.

Tòa nhà được cho là tiêu tốn chi phí xây dựng lên tới 4,89 triệu USD và được người dân gọi là "Nhà Trắng".

Một công ty dược thuộc sở hữu nhà nước cũng gây phẫn nộ vì xây dựng một tòa nhà "nhái" cung điện Versailles của Pháp, với tường dát vàng và các cây đèn trùm lộng lẫy.

Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm ảnh 4

Các tòa nhà chính quyền đồ sộ, lộng lẫy đã vấp phải sự giận dữ từ công chúng.

Một số cơ quan chính phủ được cho là còn xây các văn phòng xa hoa ngay tại các khu nghỉ dưỡng ven biển, nơi các quan chức có thể ở miễn phí hoặc với giá rẻ.

"Lệnh cấm xây dựng các tòa nhà quyền mới có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một chính phủ trong sạch và cũng nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa đảng và nhân dân, giữ gìn hình ảnh của đảng và chính phủ", Xinhua trích dẫn chỉ thị của chính phủ.

Chiến đấu với tham nhũng đã trở thành một chính sách ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch tập Cận Bình kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Ông Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng "nạn tham nhũng và nhận hối lộ của một số quan chức đảng và cán bộ" gây ra những thách thức nghiêm trọng đối với sự lãnh đạo của đảng.

Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm ảnh 5

Trung Quốc cấm xây dựng các tòa nhà công trong 5 năm ảnh 6

Trước sự phẫn nộ của công chúng, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm xây mới các tòa nhà công.
Theo An Bình (Dân trí / AFP, BBC)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.