Uống cà phê có thể giúp bạn tránh khỏi các bệnh mãn tính?

(PLO)- Uống cà phê sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, bệnh Parkinson…

Uống cà phê làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chỉ định rằng tiêu thụ 400mg (3 đến 4 cốc cà phê pha) caffeine mỗi ngày là vô hại đối với người lớn khỏe mạnh.

Uống cà phê sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, bệnh Parkinson. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Amrita Mishra, Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp, Delhi Diets, Noida, giải thích: “Uống cà phê sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, bệnh Parkinson. Uống cà phê còn giúp cải thiện chức năng nhận thức như giúp tỉnh táo và tập trung hơn. Giảm nguy cơ đứt gãy chuỗi DNA nữa”.

Cà phê xanh so với cà phê rang

Hạt cà phê xanh hoặc thô là những hạt chưa rang. Hương vị của chúng có thể được so sánh với sự kết hợp giữa trà thảo mộc và cà phê. Axit chlorogenic trong hạt cà phê chưa rang được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Quá trình rang làm thay đổi cấu trúc hóa học của hạt cà phê, ảnh hưởng đến mức chất chống oxy hóa có trong hạt cà phê.

Theo chuyên gia dinh dưỡng “Cà phê rang nhẹ có xu hướng giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn so với cà phê rang lâu hơn, có thể có mức chất chống oxy hóa thấp hơn một chút do quá trình rang kéo dài. Trong khi cà phê rang nhẹ có tính axit, cà phê rang lâu hơn có vị khói, đắng”.

Cà phê đen so với latte

Người uống cà phê ít có khả năng bị sỏi thận và bệnh gan. Uống cà phê giúp kích hoạt hệ thần kinh và tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin.

Cà phê đen mang lại hương vị tinh khiết hơn, không pha trộn, ít calo hơn, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người theo dõi cân nặng. Latte mang lại trải nghiệm béo ngậy và mịn hơn, đặc biệt là đối với những người thích hương vị nhẹ hơn.

Uống cà phê pha lạnh so với pha nóng

Việc uống cà phê loại nào thì phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Uống cà phê nóng, đặc biệt là khi pha đúng cách, sẽ giải phóng hương vị đậm đà hơn.

Uống cà phê lạnh hay đá có xu hướng ít axit hơn, giúp dạ dày dễ chịu hơn, đặc biệt là đối với những người dễ bị trào ngược axit.

Do đó, uống cà phê loại nào cũng đều có lợi cho sức khoẻ, Tuy nhiên, chúng ta nên uống điều độ vẫn là tốt nhất.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới