Văn hóa lùn

- Đúng!

- Nếu ông đi du lịch trong nước Việt, ông nói tiếng Việt nhưng chủ nhân người Việt lại từ chối và mời ông đi chỗ khác chơi thì ông nghĩ thế nào?

- Lúc ấy chắc tôi sững sờ, sửng sốt đến sững người, chết đứng như Từ Hải! Mà nè, ông bớt giỡn giùm tôi, làm gì có chuyện đó.

- Sao lại không. Ông về miền Tây chưa? Gần đây các bến tàu du lịch Cái Bè (Tiền Giang) đều né đưa du khách tham quan các ngôi nhà cổ nổi tiếng… Tại mần răng như rứa? Té ra chủ nhân các ngôi nhà cổ này chỉ nhận du khách nước ngoài, còn người du khách Việt đi lẻ thì xin miễn!

- Tại mấy ông Tây bà đầm có túi tiền kếch xù?

- Hổng phải. Tại họ xử sự có văn hóa khi du lịch! Còn nhiều vị du khách Việt thì cái đó hơi bị thiếu. Hình ảnh dễ nhận ra nhất là xả rác vô tư, ăn nhậu vô tư, la hét vô tư, văng tục vô tư… Riết rồi chủ nhân các ngôi nhà cổ đâm ra ngán!

- Nghe quê quá, ông! Vậy giờ tính sao?

- Văn hóa lùn thì phải nâng cao thêm nhiều hơn nữa chớ sao! Biết mắc cỡ khi mình ăn mặc hổng giống ai, biết xấu hổ khi xả rác bậy, biết ngượng khi mặt đỏ gay nồng nặc mùi rượu, nói năng bậy bạ… Ủa bộ mấy chuyện cư xử văn minh vậy khó lắm sao. Khó sao bằng vừa đi vừa che mặt bằng cái mo cau cho đỡ quê.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.