Văn hóa lùn

- Đúng!

- Nếu ông đi du lịch trong nước Việt, ông nói tiếng Việt nhưng chủ nhân người Việt lại từ chối và mời ông đi chỗ khác chơi thì ông nghĩ thế nào?

- Lúc ấy chắc tôi sững sờ, sửng sốt đến sững người, chết đứng như Từ Hải! Mà nè, ông bớt giỡn giùm tôi, làm gì có chuyện đó.

- Sao lại không. Ông về miền Tây chưa? Gần đây các bến tàu du lịch Cái Bè (Tiền Giang) đều né đưa du khách tham quan các ngôi nhà cổ nổi tiếng… Tại mần răng như rứa? Té ra chủ nhân các ngôi nhà cổ này chỉ nhận du khách nước ngoài, còn người du khách Việt đi lẻ thì xin miễn!

- Tại mấy ông Tây bà đầm có túi tiền kếch xù?

- Hổng phải. Tại họ xử sự có văn hóa khi du lịch! Còn nhiều vị du khách Việt thì cái đó hơi bị thiếu. Hình ảnh dễ nhận ra nhất là xả rác vô tư, ăn nhậu vô tư, la hét vô tư, văng tục vô tư… Riết rồi chủ nhân các ngôi nhà cổ đâm ra ngán!

- Nghe quê quá, ông! Vậy giờ tính sao?

- Văn hóa lùn thì phải nâng cao thêm nhiều hơn nữa chớ sao! Biết mắc cỡ khi mình ăn mặc hổng giống ai, biết xấu hổ khi xả rác bậy, biết ngượng khi mặt đỏ gay nồng nặc mùi rượu, nói năng bậy bạ… Ủa bộ mấy chuyện cư xử văn minh vậy khó lắm sao. Khó sao bằng vừa đi vừa che mặt bằng cái mo cau cho đỡ quê.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Phát huy giá trị di sản trên không gian số

Phát huy giá trị di sản trên không gian số

(PLO)- Truyền thông về di sản và các giá trị của di sản trên các kênh số nhằm sáng tạo và huy động sức sáng tạo của cộng đồng trong việc tái hiện các giá trị.