Nghệ sĩ Vũ Minh Vương và những năm khốn khó cuối đời

Nghệ sĩ Vũ Minh Vương và những năm khốn khó cuối đời - ảnh 1
Lễ viếngnghệ sĩ Vũ Minh Vương diễn ra tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8, TP.HCM) - Ảnh: Thiên Hương

Nhiều lần giành giật sự sống từ tay thần chết

Mang trong mình nhiều căn bệnh như bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, đau bao tử..., những năm cuối đời của nghệ sĩ cải lương Vũ Minh Vương hầu như gắn liền với chiếc giường bệnh với bao lần vào sinh ra tử.

Chị Ngọc Oanh (người vợ sau của nghệ sĩ Vũ Minh Vương) kể lại, vào năm 2005, chị và người thân từng một phen rụng rời chân tay khi bác sĩ lắc đầu trước căn bệnh gan, tiểu đường thời kỳ cuối của anh. Thế nhưng, "nhờ trời thương", nghệ sĩ Vũ Minh Vương đã vượt qua được một cách thần kỳ.  

Dẫu vậy, bệnh tật vẫn liên tiếp hành hạ người nghệ sĩ tài hoa. Cách đây vài năm, trong một lần đi diễn bằng xe máy, anh đã gặp tai nạn dẫn đến dập bán cầu trái, tích tụ máu bầm trong não, rơi vào trạng thái hôn mê phải nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện 115 (TP.HCM)

Từ sau đợt điều trị này, sức khỏe của anh suy yếu và phải nằm dưỡng bệnh ở nhà. Đến tháng 6.2013, một lần nữa, anh lại nhập viện trong nguy kịch với các triệu chứng ói ra máu và khó thở.

"Lúc đó trong người không một đồng dính túi, gia cảnh lại đơn chiếc, tôi phải nhờ hàng xóm cùng đưa anh vào bệnh viện cấp cứu. Cũng may, có những người hàng xóm tốt bụng cho mượn một số tiền để giúp anh điều trị qua cơn nguy khốn", chị Oanh kể.

Tuy nhiên, do không đủ tiền nằm viện, vài ba ngày sau, chị Oanh đành ngậm ngùi đưa anh về điều trị tại nhà...

Người vợ tận tụy 

Là nguồn thu nhập chính trong gia đình nên từ khi anh Vũ Minh Vương suy yếu, mọi gánh nặng đều trút lên vai người phụ nữ trẻ. Từ chuyện sinh hoạt cá nhân của anh cho đến việc xoay sở kiếm tiền thuốc thang, cơm cháo mỗi ngày đều do một tay chị Oanh lo liệu.

Gắn bó với nhau từ năm 1997, kém chồng gần 25 tuổi, người ta bảo "chồng già vợ trẻ là tiên" nhưng đời chị hầu như dành trọn thời gian để chăm sóc chồng. Những lần bác sĩ lắc đầu, bó tay nhưng chị vẫn nhất quyết không chịu đầu hàng, cố giữ lại anh trên cõi đời.

Trong câu chuyện với PV, chị luôn nhắc đến người chồng với vẻ trìu mến: "Anh ấy lúc nào cũng tốt với tôi. Tình cảm bao nhiêu năm không đổi. Đó là lý do vì sao khi anh ấy bệnh, tôi vẫn luôn bên cạnh ảnh".

Nói đến đây, chị lại không cầm được nước mắt: "Thôi thà anh ấy cứ nằm đấy để tôi được chăm sóc, để có anh bên cạnh...".

Anh Giỏi, người làm việc tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8, TP.HCM), nói: "Anh Vương được một cái là đến cuối đời có một người vợ tuyệt vời, sẵn sàng hi sinh tuổi xuân chăm sóc anh ấy suốt 5 - 6 năm nay". 

Nghệ sĩ Vũ Minh Vương và những năm khốn khó cuối đời - ảnh 2
Vợ của nghệ sĩ Vũ Minh Vương chia sẻ về người chồng của mình - Ảnh: Thiên Hương

Sống trọn với nghề

Nghệ sĩ Vũ Minh Vương tên thật là Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1955, tại Tân Châu, An Giang. Anh từng là kép chính trong nhiều đoàn cải lương nổi tiếng như đoàn Văn Công, Thanh Nga, Trúc Giang..., từng hát cặp cùng các nữ nghệ sĩ Lệ Thủy, Mỹ Châu... và được khán giả yêu mến qua các vai diễn trong những vở như Thạch Sanh - Lý Thông, Lưu Bình - Dương Lễ...

Khi sân khấu cải lương khó khăn, anh chuyển sang làm bầu các chương trình ca nhạc và hát tân cổ. Một dạo, anh cùng vợ mở quán theo kiểu "hát với nhau", một mặt để kiếm sống, một mặt để duy trì đam mê ca hát và tạo sân chơi cho anh em yêu thích ca hát, cải lương. Nhưng rồi, chuyện làm ăn thất bại, nợ nần chồng chất khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu.

Anh Quang Phú, anh em kết nghĩa của nghệ sĩ Vũ Minh Vương, cho biết những năm sau này, dù sức khỏe yếu nhưng nghệ sĩ Vũ Minh Vương vẫn gắng gượng đi hát cho đỡ nhớ nghề và kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Anh chủ yếu hát đám tiệc nên thu nhập khá bấp bênh, có tháng chỉ kiếm được vài trăm ngàn. Hai vợ chồng cứ thế mà sống nương tựa vào nhau trong cảnh ở thuê, ở mướn suốt 10 năm trời.

"Mấy lần gặp nhau, anh ấy cứ thở dài cầu cho tổ đãi để có thể lấy lại được hơi mà đi ca hát phục vụ mọi người", anh Quang Phú chia sẻ.

Khi sắp lâm chung, nghệ sĩ Vũ Minh Vương vẫn thều thào nói rằng: "Anh muốn khỏe lại, muốn được đi hát vì nhớ anh em nghệ sĩ".

Nguyện vọng của người nghệ sĩ này là được nằm lại cùng các anh em nghệ sĩ trong Chùa Nghệ Sĩ (quận Gò Vấp, TP.HCM) nên gia đình đã quyết định hỏa táng, sau đó mang tro cốt vào chùa.

Theo Thiên Hương (TNO)