Phú Thọ có thể ngăn được nạn 'chặt chém' du khách ở lễ Giỗ tổ?
(PLO)- Về tình trạng chặt chém như đã từng diễn ra, ông Dũng cho hay, đó là điều không thể tránh khỏi dù tỉnh đã rất nỗ lực. 

Sáng 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, UBND tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Đúng 6 giờ 30 phút, tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Lễ dâng hương bắt đầu.

Phát biểu mở đầu Lễ dâng hương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 - ông Hồ Đại Dũng nhấn mạnh: Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ quan trọng của cả dân tộc ta đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn"; nhớ về tổ tông, về nghĩa "đồng bào" để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta.

Trong thời khắc thiêng liêng, tại thượng cung trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân và tưởng nhớ công đức các Vua Hùng, cầu mong xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, đất nước bình an, phát triển vững mạnh, hùng cường.

Phú Thọ có thể ngăn được nạn 'chặt chém' du khách ở lễ Giỗ tổ? - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa tại bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong" tại ngã năm Đền Giếng. Ảnh Toquoc.vn

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 13-4, về công tác tổ chức, khác với mọi năm, năm nay lễ hội đền Hùng được rút ngắn xuống ba ngày.

"Tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác tổ chức lễ hội năm nay. Các nghi lễ và cách thức đã được Bộ VH-TT&DL xét duyệt và có kịch bản tổng thể", ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019,  nói.

Để đảm bảo an ninh cho lễ hội, Ban tổ chức huy động gần 1.000 chiến sĩ công an, 100 chiến sĩ quân đội, 4.500 lượt tình nguyện viên.

Mặc dù vậy, lo ngại lượng người đổ về quá đông nên không tránh khỏi tình trạng quá tải, xảy ra các sự cố giao thông. Đền Hùng một lúc chỉ phục vụ được khoảng 500.000 người nhưng số lượng người đổ về lên đến 1,5-2 triệu người.

Về tình trạng chặt chém như đã từng diễn ra, ông Dũng cho hay, đó là điều không thể tránh khỏi dù tỉnh đã rất nỗ lực. Có những bãi xe tự phát mà ba đội liên ngành của tỉnh không thể kiểm soát hết.

"Họ lách luật và chúng tôi cũng đang cố gắng chấn chỉnh, kêu gọi đồng bào trên các hệ thống thông tin cố gắng tìm đến những bãi gửi xe có lực lượng chức năng để không bị hét giá".

VIẾT THỊNH