VỤ TÀU CÁ BỊ ĐÂM CHÌM, TÁM NGƯỜI TỬ VONG

Việc cung cấp thông tin cho báo chí còn rất hạn chế

Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), nhận định như vậy tại buổi tập huấn những vấn đề pháp lý liên quan đến cung cấp thông tin cho báo chí do Cục Báo chí (Bộ TT&TT) tổ chức tại TP Đà Nẵng ngày 4-12.

Ông Doãn cho hay luật quy định cơ quan báo chí có quyền yêu cầu các tổ chức cá nhân cung cấp thông tin về các sự việc báo chí nêu. “Nhưng theo một khảo sát mới được công bố thì chỉ khoảng 25% các cơ quan thực hiện phản hồi lại. Tôi giật mình với số liệu này, vì trong 25% phản hồi này thì phần lớn trả lời là không có nội dung xử lý cụ thể. Thậm chí, không trả lời thẳng mà theo kiểu “chúng tôi đang nghiên cứu xem xét”” - ông Doãn bày tỏ.

Theo ông Doãn, trong thời đại hiện nay thì thông tin không còn độc quyền nữa. Thông tin các sự việc xảy ra không phải là kim chỉ bỏ trong túi mà không ai biết. Nếu báo chí không thông tin thì truyền thông xã hội sẽ thông tin và khi ấy dù chúng ta có truyền thông lại cả ngàn lần cũng không khắc phục được. “Nếu để thông tin rác định hình trước rồi chúng ta nói lại là coi như đã thất bại, khắc phục không kịp. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc chúng ta cung cấp thông tin, phát ngôn cho báo chí không kịp thời” - ông Doãn nói.

Cũng theo ông Doãn, báo chí đang khó khăn hơn trong tiếp cận và lấy thông tin; các cơ quan nhà nước cung cấp thông tin không đầy đủ, không rõ ràng; nhiều cơ quan nhà nước còn né tránh, đùn đẩy, vòng vo trong việc trả lời báo chí… Chính vì vậy mà thông tin chính thống bị hạn chế. Trong khi đó, đang có nhiều người phát ngôn chưa có kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí. “Nhiều người trả lời báo chí trong nước còn ngại, khi báo chí nước ngoài hỏi thì các ông nhà mình cứ gọi là lủi như chạch” - ông Doãn nói.

LÊ PHI

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm