Viện Gút TP.HCM: Áp dụng siêu âm chẩn đoán sớm bệnh gút

Nhiều bệnh nhân đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước và nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Singapore, Hàn quốc, Trung quốc, Ấn độ, Campuchia, Nga, Ukraine… bị biến chứng nặng nhưng qua quá trình điều trị tại Viện Gút TP.HCM đã hồi phục 70%-80%.

Chẩn đoán sớm bệnh - điều trị tốt hơn

Để có được những thành công đó, một phần là nhờ Viện Gút luôn nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng những thành tựu nghiên cứu mới trong việc phát hiện và chẩn đoán sớm, chính xác bệnh gút, giúp điều trị đúng hướng bệnh sớm nhất.

Theo định nghĩa mới nhất của thế giới: Gút là bệnh do lắng đọng tinh thể urate natri trong cơ thể. Định nghĩa này giúp chẩn đoán được bệnh gút mà không cần có cơn viêm khớp cấp, chỉ cần tìm được những lắng đọng vi tinh thể urate natri (tophi) trong cơ thể là có thể chẩn đoán xác định bệnh gút. Tinh thể urate thường lắng đọng chủ yếu ở phần bề mặt của sụn khớp khi bệnh gút ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng chính là lúc các tinh thể urate lắng đọng thành những u cục tophi ở khớp, ở dưới da, ở vành tai, nội tạng… Các tinh thể urate kết tủa sẽ ăn mòn đầu khớp, dần dần làm khuyết xương, gây biến dạng khớp…

Viện Gút TP.HCM: Áp dụng siêu âm chẩn đoán sớm bệnh gút ảnh 1

Bác sĩ Viện Gút đang siêu âm khớp trên bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh gút điển hình.

Viện Gút TP.HCM: Áp dụng siêu âm chẩn đoán sớm bệnh gút ảnh 2

Dấu hiệu bờ đôi trong siêu âm khớp ở bệnh nhân gút.

Nếu đợi xuất hiện cơn gút cấp xảy ra ở khớp mới chẩn đoán là bệnh gút như lâu nay vẫn làm sẽ dẫn đến chẩn đoán trễ và chẩn đoán thiếu các tổn thương ở nhiều cơ quan khác do urate lắng đọng tại đó gây ra.

Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh gút là chọc dịch khớp và xác định sự có mặt của các vi tinh thể muối urate natri trên kính hiển vi phân cực. Tuy nhiên, với những bệnh nhân gút chưa xuất hiện đợt đau gút cấp nào thì khó có thể phát hiện sớm được bệnh gút bằng phương pháp này.

Áp dụng phương pháp chẩn đoán chính xác

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) tuy có thể cung cấp những thông tin hữu ích trong chẩn đoán tình trạng của xương nhưng chi phí lại khá cao (MRI), ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thực hiện nhiều (X-quang) và không thể giúp phát hiện kết tủa tinh thể muối urate trên bề mặt sụn khớp - một tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh gút.

Do đó, bên cạnh việc chẩn đoán bệnh gút bằng xác định vi tinh thể muối urate có trong dịch khớp, u cục tophi của bệnh nhân, Viện Gút đã áp dụng phương pháp siêu âm trong chẩn đoán sớm bệnh gút, giúp điều trị bệnh gút ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện.

Dấu hiệu bờ đôi trong siêu âm là một trong những dấu hiệu xác định sự có mặt của sự lắng đóng tinh thể muối urate natri trên bề mặt sụn khớp. Lớp lắng đọng này làm tăng hồi âm của bề mặt sụn làm cho nó có độ dày tương tự như lớp xương dưới sụn nên qua hình ảnh siêu âm khớp ta sẽ thấy hai đường màu trắng song song.

Siêu âm là một phương thức hình ảnh mới đầy hứa hẹn cho việc chẩn đoán sớm bệnh gút đã được áp dụng trên thế giới. Qua đó có thêm một hương pháp nữa để chẩn đoán sớm bệnh gút không triệu chứng.

Địa chỉ khám, tư vấn và điều trị bệnh gút:

Viện Gút TP.HCM - Trung tâm Điều trị chuyên sâu bệnh gút và các bệnh về khớp liên quan.

98 Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. ĐT: 08 62968626, Fax: 08 62968627

Bài liên quan:

- Bước tiến mới trong điều trị bệnh gút

- Dinh dưỡng cho bệnh nhân gút

Số điện thoại đường dây nóng: 0982.180.080

Website: www.benhgout.net, emai: viengutvn@gmail.com.

NGUYỄN TUYÊN

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Bị sỏi mật nên ăn gì?

Bị sỏi mật nên ăn gì?

(PLO)- Vì túi mật là một phần của hệ tiêu hóa, nên chế độ ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nó.