Vietcombank không cho vay để tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm

Trước đó, ngày 5-1, cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu tất cả các ngân hàng khẩn trương báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về thực trạng cấp tín dụng gồm: cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…đối với các doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM).

Cụ thể, tài liệu và nội dung báo cáo gồm thông tin khách hàng, thông tin hợp đồng tín dụng, mục đích cấp tín dụng, dư nợ đến thời điểm báo cáo (gồm phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý...).

Trường hợp xác định khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá/đấu thầu các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đề nghị các ngân hàng cung cấp toàn bộ hồ sơ cấp tín dụng liên quan.

Các ngân hàng phải khẩn trương cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu theo yêu cầu kể trên về cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước trước ngày 7-1.

Ngay sau khi nhận được công văn của Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN với nội dung như trên vào ngày 5/1/2022, Ngân hàng Vietcombank đã khẩn trương rà soát và tính đến thời điểm ngày 7/1/2022, Vietcombank chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, toàn bộ nội dung báo cáo cũng đã được Vietcombank gửi tới cơ quan TTGSNH đúng theo yêu cầu.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021 gồm: Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 5.009,1m2 với giá khởi điểm hơn 728 tỉ đồng.

Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá với lô đất số 3-12, với giá chốt là 24.500 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 10.059,7m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỉ đồng.

Lô đất 3-5 (diện tích 8.568,1m2) được Công ty cổ phần Dream Republic đấu giá thành công với mức 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

Lô đất 3-8 rộng hơn 8.500 m2 về tay Công ty cổ phần Sheen Mega với mức đấu giá là 4.000 tỉ đồng, tăng 4 lần so với giá khởi điểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm