Vụ gửi tro cốt vào chùa Kỳ Quang 2: Khó xác định ADN

Liên quan đến sự việc hàng trăm hũ tro cốt lẫn lộn, xáo trộn di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM), nhiều bạn đọc đặt câu hỏi về hiệu quả của việc lấy mẫu đem đi xét nghiệm ADN. 

Trao đổi với PLO về vấn đề nêu trên TS. Đặng Trần Hoàng, Viện trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB), cho biết: Mẫu hài cốt đã được hỏa thiêu thì việc tách chiết ADN để giám định sẽ tương đối khó. Nếu mẫu đã thành tro, than đen thì việc xác định ADN tỉ lệ thành công vô cùng thấp.

Vụ gửi tro cốt vào chùa Kỳ Quang 2: Khó xác định ADN ảnh 1
Ngày 3-9,Tại chùa Kỳ Quang 2 , nhiều người làm đơn gửi  cơ quan chức năng về tình trạng các hũ tro cốt, di ảnh bị xáo trộn, khó tìm ra tro cốt của người thân. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trường hợp nếu mẫu nào còn sót xương chưa cháy hết hoặc còn trong lõi xương rắn hay trắng thì khả năng phân tích ADN thành công sẽ cao hơn.

Thông tin thêm, TS. Đặng Trần Hoàng cho biết đối với xét nghiệm ADN mẫu xương hài cốt, công nghệ hiện nay cho phép phân tích ADN ty thể (di truyền theo dòng mẹ) được ứng dụng trong giám định ADN hài cốt liệt sỹ và tìm họ hàng. Tuy nhiên điều kiện của mẫu đem đi xét nghiệm là các răng lấy mẫu xét nghiệm phải còn gốc chân răng hoặc còn các đoạn xương ống (lấy khoảng 2-3 cm).

"Đối với xét nghiệm ADN huyết thống thông thường ở các loại mẫu xét nghiệm ADN phổ biến như: mẫu máu, mẫu nước bọt (niêm mạc miệng), mẫu gốc chân tóc, mẫu móng tay, và các loại mẫu đặc biệt khác (ví dụ: cuống rốn, tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu mẩu thuốc lá... Giá xét nghiệm ADN huyết thống cho các trường hợp dân sự dao động từ 3 - 6,5 triệu đồng cho 1 ca xét nghiệm ADN gồm 2 người" - TS Hoàng nói.

Đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa Kỳ Quang 2  và một số người dân đang đọc lại biên bản kiểm đếm tro cốt được gửi tại chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trước đó, sáng 3-9, nhiều người là thân nhân của những người chết có tro cốt được gửi tại chùa quan đến vụ gửi giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đã đến đây để yêu cầu trụ trì giải quyết sự việc nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất bị xáo trộn.
Ngay trong sáng cùng ngày, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2, đã tổ chức cuộc họp với thân nhân của những người có hài cốt gửi trong chùa để thông tin về vụ việc.
Tại cuộc họp, trụ trì chùa cho biết lý do di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt là do trong quá trình thờ cúng phải di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra. Đồng thời trụ trì cho biết nhà chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN phía chùa sẽ chịu.
Đến chiều 3-9, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm.

Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm