150 y tá, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai được cách ly
(PLO)- Nhiều bác sĩ, y tá của BV Bạch Mai đã bị cách ly do liên quan đến ca dương tính với COVID-19 thứ 86, 87 vừa được công bố…

Chiều nay, 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Tại đây, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết trên địa bàn có thêm ca dương tính COVID-19 mới (bệnh nhân 86 và 87) tại BV Bạch Mai, đơn vị này đã chủ động làm việc với đơn vị liên quan lấy thông tin phân loại, giám sát các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần.

“Đến nay, quận đã phân loại trên địa bàn quận Đống Đa có 16 trường hợp F1 và 30 trường hợp F2” - ông Phong nói và cho biết quận Đống Đa đang tiếp tục làm việc với BV Bạch Mai để rà soát các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân 86 và 87. Dự kiến trong ngày mai, quận Đống Đa sẽ phun khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan đến hai ca bệnh này.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân cũng dành thời gian nói về ca bệnh 86 là nữ nhân viên y tế tại BV Bạch Mai. Nữ bệnh nhân sinh năm 1966, ở ngõ 108, phố Nguyễn Lân (phường Phương Liệt), công tác tại BV Bạch Mai. Ngày 16-3, nữ bệnh nhân đi làm bình thường nhưng có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi.

Sau đó, bệnh nhân đi khám và được chuẩn đoán tăng huyết áp và được điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày sau đó bệnh nhân có về nhà ăn uống sinh hoạt cùng gia đình. Đến ngày 19-3, bệnh nhân được thông báo, trong Khoa truyền nhiễm tại BV Bạch Mai có ca dương tính với COVID-19. Sau đó, nữ bệnh nhân đi xét nghiệm, đến 19 giờ, ngày 19-3 có kết quả dương tính COVID-19.

Sau khi nhận được thông tin, quận Thanh Xuân tổ chức khoanh vùng khử khuẩn tại ngõ 108, phố Nguyễn Lân (phường Phương Liệt); xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tiếp xúc dạng F2 đối với bệnh nhân H.

150 y tá, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai được cách ly - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội vào chiều 20-3.

“Ban đầu quận xác định được bảy trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, trong đó có sáu người cùng gia đình và một thợ gội đầu. Tất cả trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly” - đại diện UBND quận Thanh Xuân nói và cho biết có 10 hộ gia đình trong ngõ 108, phố Nguyễn Lân được khử khuẩn để tránh lây chéo.

Liên quan đến hai trường hợp ca bệnh 86, 87, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay các trường hợp này sau khi có biểu hiện sốt đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 19-3. Ông Chung cho hay trước ngày 15-3, bệnh nhân 87 có đi du lịch một số tỉnh miền Nam. Đến trưa 15-3, bệnh nhân 87 có tiếp xúc với bệnh nhân 86. “Trưa 16-3, bệnh nhân 86 có biểu hiện đau mỏi; đến ngày 18-3, có biểu hiện sốt, được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19” - ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, sau khi xác định hai trường hợp dương tính COVID-19 tại BV Bạch Mai, lực lượng chức năng đã xác định 96 bệnh nhân tại bệnh viện này dạng tiếp xúc F2 (có bệnh nền) và được đưa đi cách ly. Đến nay, tất cả trường hợp này đều âm tính với COVID-19.

Ngoài ra, hiện nay còn có 150 y tá, bác sĩ của BV Bạch Mai được cách ly tại chỗ. Lực lượng chức năng TP Hà Nội cũng đã xác định 13 người thân trong gia đình hai bác sĩ, y tá và đã được đưa đi cách ly tại BV Thanh Nhàn. “Tất cả bác sĩ, y tá và người thân của hai trường hợp trên đều được lấy mẫu xét nghiêm, bước đầu âm tính với COVID-19” - ông Chung nói thêm.

TRỌNG PHÚ