Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Đối tượng được hưởng chính sách trên là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đề xuất cho người lao động, doanh nghiệp miễn đóng quỹ BHYT - ảnh 1
Người dân làm thủ tục thanh toán tiền khám chữa bệnh. Ảnh: V.LONG

Thời gian miễn đóng vào quỹ BHYT tối đa 8 tháng (tính từ tháng 6-2021 đến tháng 1-2022).

Với chính sách trên, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam dự kiến có 50.000 người được hỗ trợ, với kinh phí khoảng 33,6 tỉ đồng.

Cạnh đó, công đoàn cũng đề xuất chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, đối tượng này phải có thời gian tham gia BHYT đủ hai năm liên tục trước thời điểm bị mất việc… Thời gian duy trì thẻ đối với người mất việc tối đa 8 tháng.

Trong năm 2019, để hỗ trợ các doanh nghiệp BHXH Việt Nam đã giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với 1.846 doanh nghiệp cho 192.503 lao động, với tổng số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trên 786 tỉ đồng.