Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa, cho biết huyện vừa xây dựng xong 25 ngôi nhà cho 25 hộ nghèo, đặc biệt khó khăn từ số tiền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cho 20 huyện nghèo trong cả nước, trong đó có huyện Mường Lát.

Theo ông Cường, sau khi nhận được số tiền 1 tỷ đồng của Thủ tướng trao tặng tại Hà Nội cho 25 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi hộ 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

UBND huyện Mường Lát ngay sau đó đã triển khai, rà soát những hộ nghèo đặc biệt khó khăn, đồng thời giao cho UBND cấp xã đứng ra huy động đồng bào, người dân địa phương góp thêm nguyên vật liệu, dốc sức sớm hoàn thành nhà ở cho người dân trước mùa mưa lũ.

Mái ấm cho người nghèo từ món quà bất ngờ của Thủ tướng - ảnh 1
Bà Hà Thị Phai ở bản Tén Tằn, xã Tén Tằn (Mường Lát, Thanh Hóa) là người già neo đơn, không con, không cháu đến cuối cuộc đời mà theo bà không nghĩ lại được sống trong ngôi nhà khang trang. Ảnh: Đ. TRUNG

“Đến nay toàn bộ 25 ngôi nhà từ tiền Thủ tướng trao tặng cho người dân đã được hoàn thành. Cuộc sống của những hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn sẽ bớt một mối lo về nhà ở, để tiếp tục phát triển kinh tế”, ông Cường khẳng định.

Bà Hà Thị Phai (63 tuổi) ở bản Tén Tằn (xã Tén Tằn, Mường Lát) cho biết bà sống một mình, không người thân, gia đình, con cháu, chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng đến cuối cuộc đời của già này lại có được ngôi nhà hai gian khang trang mà trước đây tôi có nằm mơ cũng chưa dám nghĩ tới.

Thực là tôi sống ở trong một túp lều tạm chừng 10 m2, mưa là dột, gió lớn nơm nớp lo bị sập xuống bất cứ lúc nào, nhưng bây giờ căn nhà 30 m2 đã kiên cố lắm rồi, tránh được mưa gió, lũ ống, lũ quét. Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn tới Thủ tướng vì đã dành tặng cho người có hoàn cảnh đặc biệt với món quà cũng đặc biệt mà già này từng mơ ước”.

Mái ấm cho người nghèo từ món quà bất ngờ của Thủ tướng - ảnh 2
Khuông mặt rạng ngời của bà Phai khi nói về món quà đặc biệt của Thủ tướng dành cho bà. Ảnh: Đ. TRUNG

Anh Đinh Văn Phương, ở bản Muốn (Tén Tằn) cho biết gia cảnh rất khó khăn, vợ bị suy thận, có đứa con trai cũng bị bệnh một mình anh chỉ làm đủ tiền lo miếng ăn, cái mặc, thuốc men cho vợ đã là quá sức thì không có tiền xây nhà.

“Sau nhận được món quà bất ngờ từ Thủ tướng, cùng với công sức  bà con trong xã giúp đỡ ngày công, nguyên vật liệu nên gia đình anh đã có được căn nhà mới khang trang và cuộc sống đã ổn định, yên tâm hơn”, anh Phương chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao cho Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TT&TT quả bóng và áo đấu có đầy đủ chữ ký các thành viên đội tuyển U-23 Việt Nam. Đây là món quà đặc biệt đội tuyển U-23 tặng Thủ tướng tại cuộc gặp mặt, tuyên dương tại trụ sở Chính phủ ngày 28-1 sau khi đội tuyển đã giành chiến thắng lịch sử, đoạt danh hiệu á quân giải Vô địch U-23 Châu Á.

Mái ấm cho người nghèo từ món quà bất ngờ của Thủ tướng - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà từ việc đấu giá áo và bóng của tuyển U-23 Việt Nam cho 20 huyện nghèo. Ảnh: N.BẮC

Theo đó, Thủ tướng đề nghị 2 bộ trên phối hợp tổ chức đấu giá rộng rãi quả bóng và chiếc áo đấu này. Kinh phí thu được qua việc đấu giá sẽ dành tặng các gia đình người có công với cách mạng và các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác tiếp nhận đăng ký đấu giá quả bóng và áo thi đấu của đội tuyển U-23 Việt Nam bắt đầu từ 15 giờ ngày 6-2 và kết thúc vào 24 giờ ngày 11-2. Từ mức sàn khởi điểm đấu giá là 2 tỷ đồng, sau đó một doanh nghiệp trúng đấu giá khi đưa ra mức 20 tỷ đồng.

Đến ngày 11-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi lễ trao 20 tỷ đồng thu được qua đấu giá quả bóng và áo đấu của đội tuyển U-23 Việt Nam cho đại diện 20 huyện nghèo, khó khăn nhất cả nước.